Một nam thanh niên người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh đã bị ép phải về nước sau khi anh xin nghỉ phép để lấy vợ.

Trang tin Japan Today ngày 8/4 đưa tin chàng trai 27 tuổi người Việt này bị trục xuất sau khi sang Nhật Bản chưa đầy 1 năm và đang làm việc cho một công ty chế biến thủy sản ở Yokohama.

Các nhân viên của công ty quản lý lao động Boso Promotion Cooperative đã đến phòng anh ngày 6/2, tự đóng gói đồ đạc của anh và cưỡng chế anh về nước mà không thông báo trước.

Chia sẻ trên hãng tin Kyodo News, anh cho biết anh đang ngủ thì 4 nhân viên của công ty Boso đến lúc khoảng 5 giờ sáng và nói rằng anh bị trục xuất vì có “quá nhiều đòi hỏi”. Sau khi gói ghém đồ đạc, họ chở anh tới văn phòng địa phương nộp giấy tờ và sau đó đưa anh lên máy bay về Việt Nam.

Được biết, chàng thanh niên người Việt này quê ở thành phố Vinh, Nghệ An. Anh chia sẻ trên tờ Kyodo News: “Tâm trí tôi biến mất và thân thể tôi bắt đầu run lên. Tôi chẳng thể làm được gì”.

Khi người vợ sắp cưới của anh gửi đơn phản đối hãng quản lý lao động Boso, một thông dịch viên người Việt của công ty trả lời qua tin nhắn rằng xin nghỉ hưởng lương là hành vi “không phù hợp” đối với một thực tập sinh.

Chính phủ Nhật Bản đã triển khai chương trình thực tập sinh dành cho người lao động nước ngoài từ năm 1993 với mục đích chuyển giao kỹ thuật cho các nước khác. Tuy nhiên, chương trình này bị chỉ trích với cáo buộc đây là một hành vi che đậy cho việc nhập khẩu lao động giá rẻ.

Một luật sư chuyên giải quyết các trường hợp liên quan đến chương trình thực tập sinh cho biết có một vấn đề mang tính cơ cấu trong chương trình này. Những người lao động theo chương trình thực tập sinh thường vay mượn số tiền lớn để được đi lao động ở Nhật Bản. Các tổ chức giám sát và tuyển dụng có mọi quyền hành, tạo ra một mối quan hệ phụ thuộc biến người lao động thành như nô lệ.

Nhật Bản đang là một trong những thị trường tiếp nhận tốt nhất đối với lao động Việt Nam. Phần lớn người lao động Việt Nam được “xuất khẩu” sang Nhật là lao động phổ thông, nghèo khó, nhận thức còn hạn chế.

Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết một chương trình hợp tác đào tạo đưa thực tập sinh sang Nhật với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao Việt Nam để sau 3 năm người lao động Việt Nam về xây dựng đất nước.

Theo một trang thông tin chuyên về tuyển dụng xuất khẩu lao động, Nhật Bản tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam qua 2 hình thức chủ yếu: Visa thực tập sinh dành cho lao động phổ thông (bao gồm cả lao động có tay nghề, bằng nghề phổ thông từ cao đẳng trở xuống), và Visa kỹ thuật viên dành cho kỹ sư tốt nghiệp tại các trường đại học ở Việt Nam.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng của Nhật được chuyển đổi từ chương trình tu nghiệp sinh trước đó, giúp thời gian học việc rút ngắn từ 1-2 năm xuống còn 1-3 tháng.

Minh Tuệ