Tính từ đầu tháng 7/2018 đến nay, không có máy đào tiền ảo nào được nhập khẩu về Tp.HCM, trong khi 6 tháng trước đó có gần 3.670 máy được làm thủ tục thông quan.

Theo Cục Hải quan Tp.HCM, sau khi Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ tạm dừng nhập khẩu máy đào Bitcoin, trong tháng 6/2018, các tổ chức và cá nhân đã tranh thủ nhập khẩu 941 bộ máy đào Bitcoin về Tp.HCM, tăng hơn 200 bộ so với số lượng trung bình của những tháng trước đó.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 7/2018, các tổ chức và cá nhân đã ngưng nhập khẩu máy đào tiền ảo qua đường chuyển phát nhanh.

Trước đó, tính từ đầu năm đến ngày 10/6, Cục Hải quan Tp.HCM đã làm thủ tục cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng do các doanh nghiệp, cá nhân nhập khẩu.

Số máy trên chủ yếu do 4 doanh nghiệp nhập khẩu với hơn 3.000 máy, số còn lại do các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập khẩu. Có nhiều loại máy được nhập, tuy nhiên chủ yếu là máy tính xử lý dữ liệu tự động Bitcoin, Antminer…

Theo Cục Hải quan Tp.HCM, để sử dụng được Bitcoin và các loại tiền ảo cần phải có phương tiện là máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng.

Năm 2017, hơn 7.000 máy đào Bitcoin và Litecoin được nhập về Tp.HCM. Trong đó, chỉ riêng khoảng 2 tháng cuối năm, đã có hơn 5.000 máy đào tiền ảo được nhập về địa phương này.

Đáng chú ý, theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo nhập khẩu về Việt Nam trong thời gian qua phần lớn có xuất xứ từ nhà sản xuất Bitman (Trung Quốc) và được nhập khẩu chủ yếu qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính hoặc hàng không, theo từng lô hoặc nhỏ, lẻ.

Hiện Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp đang xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan mới đây đề nghị Bộ Công Thương bổ sung cấm các hoạt động sản xuất, lắp ráp máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo tại Việt Nam, theo ICTNews.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay hiện tiền ảo nói chung, hay Bitcoin nói riêng, không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, nên việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Vỹ An