Trong suốt trận khai mạc World Cup tối 14/6, tình trạng livestream trái phép vẫn tiếp diễn tràn lan. Luật sư về bản quyền lo ngại, sự việc có thể khiến VTV bị cắt sóng.

Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Phan Law cho biết, trong buổi tối diễn ra trận đấu, có hơn một trăm trang tiếp sóng trận đấu vi phạm bản quyền, theo Zing.

“Phần lớn những trang này lấy nguồn từ VTV, số ít lấy từ Viettel và FPT”, ông Tuấn nói thêm.

Ngoài những trang web lậu tiếp sóng, còn có hàng trăm tài khoản cá nhân, fanpage Facebook thực hiện livestream lại trận đấu đầu tiên của vòng chung kết World Cup.

Livestream "lậu" World Cup vẫn diễn ra ở VN, VTV nguy cơ bị FIFA cắt sóng
Chỉ với từ khóa “Nga”, người dùng có thể thấy hàng trăm trang Facebook đang thực hiện livestream trái phép trận đấu giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Luật sư Tuấn bày tỏ lo ngại, FIFA có thể sẽ cắt sóng các trận đấu World Cup ở Việt Nam vì không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền.

Trên Facebook, VTV cũng kêu gọi người dùng gửi liên kết các trang vi phạm bản quyền, muốn người hâm mộ Việt Nam “nói không” với livestream lậu.

livestream lau world cup van dien ra o vn vtv nguy co bi fifa cat song
Fanpage của VTV24 kêu gọi người dùng “nói không với livestream lậu” đồng thời hỗ trợ gửi liên kết vi phạm cho nhà đài.

Cách đây một năm, công ty truyền hình cáp Việt Nam, VTVcab cũng từng bị đối tác quốc tế ngừng cung cấp tín hiệu phát sóng, quảng bá, phân phối các giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League vì vấn đề vi phạm bản quyền.

“Các trang này có nhiều cách để lách bản quyền như giảm độ phân giải, thu nhỏ khung và chèn nền khác, tắt livestream 20 phút một lần…”, ông Mai Thanh Phú (ngụ quận 3, TP.HCM) quản lý nhiều trang cộng đồng lớn trên Facebook chia sẻ.

livestream lau world cup van dien ra o vn vtv nguy co bi fifa cat song
Thu nhỏ khung hình, chèn thêm nền là một trong số những chiêu livestream lách bản quyền đang được sử dụng trên Facebook.

Anh Trọng Khoa, chuyên gia digital marketing tại TP.HCM, chia sẻ: “Không ít người dùng không có điều kiện để xem trận đấu qua TV và ngại tìm kiếm trên những nền tảng chính thống. Vì thế, họ lựa chọn các kênh quen thuộc như YouTube, Facebook để theo dõi trận đấu”.

“Nhu cầu này càng lớn thì các trang trên Facebook, YouTube sẽ càng vi phạm mạnh hơn nhằm tăng tương tác, lượt xem cho kênh của họ”, anh Khoa cho biết.

Đây cũng là câu trả lời cho việc vì sao VTV đã phát sóng miễn phí World Cup nhưng video livestream lậu vẫn tràn lan trên Facebook, YouTube tại Việt Nam.

(Ảnh: Zing)

Hoàng Minh