Sở hữu bản quyền truyền hình AFF Cup 2018, nhưng VTV sẽ không được phép chia sẻ sóng truyền hình giải bóng đá này trên lãnh thổ Việt Nam vì các điều khoản ràng buộc.

Theo Báo Người Lao Động, ngay trong thời điểm đội tuyển Olympic Việt Nam đang tranh tài ở ASIAD 2018, Công ty Lagardere Sports đã công bố thông tin về các đài truyền hình có bản quyền phát sóng AFF Cup 2018, trong đó ở Việt Nam là VTV.

Nhà cung cấp bản quyền AFF Cup 2018 cho biết, VTV đã chính thức ký hợp đồng mua gói bản quyền AFF Cup 2018 trên hạ tầng truyền hình phát sóng quảng bá mặt đất và sẽ phát sóng trên kênh VTV6.

Tuy nhiên, theo quy định của gói bản quyền này thì Đài truyền hình Việt Nam – VTV sẽ bị hạn chế quyền phát sóng, cụ thể như sau:

1. VTV Không được quyền phát sóng trên mạng xã hội.

2. Không được cấp quyền chia sẻ các clip về giải đấu.

3. Không có quyền chia sẻ sóng sạch cho các đài truyền hình.

4. Không được phép cấp quyền tiếp sóng cho các đài khác.

Với những điểm mới quy định về bản quyền trong mùa AFF Suzuki Cup 2018 như trên, các báo điện tử sẽ không được cắt clip dưới 90s trích dẫn lại hình ảnh mà không vi phạm bản quyền giống một số giải đấu khác như World Cup 2018 hay EURO.

ICTnews đưa tin, chính vì quy định ngặt nghèo này nên một số đài truyền hình địa phương sẽ không được cấp phép tiếp sóng AFF Cup 2018 từ VTV. Các trang báo mạng, các ứng dụng di động, truyền hình cáp… cũng gặp khó khăn trong việc sử dụng clip hình ảnh để thực hiện tin bài bên lề, chương trình bình luận tại các trận đấu có đội tuyển U23 Việt Nam tham dự.

Hiện nay, ngoài gói phát sóng quảng bá mà VTV đã mua thì vẫn còn gói bản quyền thứ hai (gói phát sóng trên các hạ tầng vệ tinh, cáp, IPTV, OTT) nhưng chưa có đơn vị truyền hình nào ở Việt Nam mua.

Việc VTV không mua gói độc quyền sẽ tạo cơ hội cho một số đơn vị truyền hình khác của Việt Nam có thể đàm phán mua gói bản quyền phát sóng trên đa nền tảng.

cac nha dai se khong duoc tiep song aff cup 2018 tu vtv
Lịch thi đấu AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Người Lao Động)

AFF Cup 2018 diễn ra từ 8/11 đến 15/12, VTV sẽ phát sóng tất cả 28 trận đấu. Từ năm 2018, AFF Cup 2018 sẽ áp dụng thể thức thi đấu mới sân nhà – sân khách, mang đến nhiều trận đấu hơn cho các đội tuyển tham dự, đồng thời tạo cơ hội để người hâm mộ được cổ vũ cho đội tuyển quốc gia ngay trên sân nhà.

Ở kỳ AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam chung bảng với Malaysia, Lào, Campuchia và Myanmar. Đây là bảng đấu được coi là dễ thở cho thầy trò HLV Park Hang-seo, đặc biệt là khi tuyển Việt Nam được đá 2 trận sân nhà vòng bảng gặp Malaysia và Campuchia tại Mỹ Đình, còn 2 trận sân khách gặp Lào và Myanmar.

Vũ Loan (Tổng hợp)