Có trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng Apple vẫn đang nợ một đối tác có tiếng tăm số tiền tới 7 tỷ đô la, nếu cứ tiếp tục nợ dai như thế thì chỉ riêng tiền lãi lỹ kế mà Apple phải trả có khi cũng lên đến cả tỷ USD.

Có lẽ chúng ta đều biết, hai công ty Apple và Qualcomm thường xuyên gặp nhau tại tòa án vì nhiều mâu thuẫn. Trong một phiên tòa diễn ra hôm 26/10 vừa qua, Qualcomm cho biết Apple đang nợ họ 7 tỷ USD.

Khoản nợ này có từ năm 2017, sau khi tòa án phán quyết Apple phải bồi thường cho Qualcomm vì vi phạm bản quyền sáng chế chip di động. Mặc dù vậy, đến nay Apple vẫn từ chối thanh toán vì cho rằng rất nhiều bằng sáng chế mà Apple vi phạm là tương tự nhau, tức là họ phải trả nhiều lần phí lặp lại.

Mối thù của Qualcomm với Apple rất sâu cay. Họ từng đề nghị cấm Apple bán iPhone tại Mỹ nhưng không thành công. Mặc dù đã thắng kiện và được bồi thường một khoản lớn vào năm 2017 nhưng Qualcomm vẫn rất quyết liệt kiện thêm Apple.

Ở phía ngược lại, Apple không thiếu tiền nhưng họ quyết không chịu thua Qualcomm một cách dễ dàng. Apple cũng đã ngừng hợp tác với Qualcomm từ lâu. Một bên là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất nhì thế giới, một bên là nhà sản xuất chip di động lớn nhất nhì thế giới nhưng rõ ràng hai công ty này không đội trời chung với nhau.

(Tổng hợp)