Hơn 200 tấn tỏi khô được thu hoạch từ đầu tháng 3 của các hộ nông dân ở tỉnh Khánh Hòa vẫn đang nằm tại kho khi bán chẳng ai mua.

Theo VTC News, kể từ tháng 3 đến nay, trên mảnh đất rộng gần 1 ha ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh), bà Hòa đã trồng thêm được 2 vụ hoa màu khác. Thế nhưng, toàn bộ 7 tấn tỏi khô được thu hoạch cách đây 7 tháng vẫn cứ chất đống trong kho và đang bị hỏng từng ngày.

Bà Hoa cho biết, so với năm trước, năng suất và sản lượng tỏi vụ năm 2018 tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, giá tỏi lại rớt thê thảm, bán đi cũng không đủ tiền giống và phân bón.

Phần vì giá tỏi thấp, phần vì thương lái không mặn mà thu mua, gia đình anh Cần ở xã vạn Hưng cũng đang tồn kho gần 10 tấn tỏi.

Anh Cần than thở trong khi giá giống rất đắt, lên đến 200.000 đồng/kg, giá tỏi hiện nay chỉ khoảng 35.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên báo Văn Hóa, bà Huệ ở xã Vạn Hưng, đang tồn 2 tấn tỏi khô, cho biết do để lâu ngày không bán được nên củ tỏi bị teo tép. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng càng làm cho tỏi nhanh hư hỏng và giảm trọng lượng. Nếu khoảng 1 tháng nữa không bán được thì số tỏi này buộc phải đem bỏ.

Gia đình ông Ninh ở xã Vạn Hưng cũng đang tồn hơn 8 tấn tỏi khô. Ông Ninh chia sẻ gia đình ông đã 8 năm trồng tỏi nhưng chưa bao giờ giá tỏi lại rớt sâu như năm nay. Mấy tháng qua, ông đã nhiều lần gọi điện cho các thương lái tới thu mua tỏi nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn.

Ông Ninh cho biết bình quân mỗi sào tỏi (500 mét vuông), gia đình ông cũng như các hộ trồng tỏi ở địa phương đầu tư hết khoảng 20 triệu đồng, gồm giống, nước, phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc…

Theo Hội Nông dân xã Vạn Hưng, toàn xã có hơn 200 hộ trồng tỏi với diện tích khoảng 200 ha. Mấy năm nay, tỏi thu hoạch đến đâu đều được các thương lái thu mua hết đến đó với giá rất cao. Riêng năm 2017, tỏi tươi vừa thu hoạch được mua với giá từ 40.000-50.000 đồng/kg, tỏi khô có giá từ 70.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vụ tỏi năm nay giá rớt mạnh, chỉ còn từ 25.000-30.000 đồng/kg tỏi tươi và khoảng 40.000 đồng/kg tỏi khô.

Giá trên chỉ được các thương lái thu mua khoảng vài ngày đầu thu hoạch. Thực trạng này khiến hàng trăm hộ dân trồng tỏi rơi vào cảnh điêu đứng. Hiện nay, người trồng tỏi xã Vạn Hưng còn tồn hơn 200 tấn tỏi chưa bán được. Nếu không sớm tiêu thụ thì số tỏi này có nguy cơ đem đổ bỏ.

Những năm trước, câu chuyện rớt giá được cho là do tỏi chưa có thương hiệu. Năm nay, dù được chứng nhận VietGap nhưng giá tỏi vẫn bấp bênh. Việc tiêu thụ phần lớn phụ thuộc vào thương lái.

Năm 2017, xã Vạn Hưng đã thành lập Hợp tác xã sản xuất tỏi, nhưng đến nay vẫn chưa liên kết được với bất kỳ doanh nghiệp nào để thu mua tỏi.

Theo VTV, hiện các ngành chức năng của xã và huyện đang tìm đầu ra cho sản phẩm này. Trước mắt, để giải quyết hơn 200 tấn tỏi bị tồn đọng, một nhóm thiện nguyện đã phối hợp với Công ty TNHH Bao tiêu nông sản Khánh Hòa và Hợp tác xã sản xuất tỏi Vạn Hưng tổ chức chương trình “Giải cứu tỏi giúp dân Vạn Ninh”. Trước đó, siêu thị Co.opmart Nha Trang cũng đã thu mua một số lượng tỏi giúp người dân. Tuy nhiên, hiện nay số lượng tỏi còn tồn đọng vẫn rất lớn.

Nguyễn Trang (Tổng hợp)