Trước khi Bộ Tài chính đề xuất tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo, đã có hàng nghìn chiếc máy được nhập về Việt Nam và chủ yếu qua đường “chuyển phát nhanh”.  

Thống kê của Cục Hải quan TP.HCM cho thấy đã có 3.664 máy đào tiền kỹ thuật số trên mạng được nhập về thành phố này kể từ đầu năm 2018 đến nay.

Đáng chú ý, số máy này được các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nhập về đều làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, và phần lớn có xuất xứ từ thị trường Trung Quốc.

Năm ngoái, TP.HCM cũng đã ghi nhận hơn 7.000 “trâu cày” tiền ảo được nhập khẩu về qua đường chuyển phát nhanh.

Nếu tính trên toàn lãnh thổ Việt Nam, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy cả nước nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo tính từ năm 2017 giữa tháng 4/2018. Số máy này bao gồm máy xử lý dữ liệu Bitcoin, dữ liệu Bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ.

Việc nhiều máy đào tiền ảo được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam có thể còn có 1 lý do khác. Theo một chuyên gia tài chính, nhiều nước trên thế giới đang thắt chặt việc sử dụng máy đào tiền ảo vì lo ngại loại máy này ngốn quá nhiều điện năng. Do đó, một số nhà đầu tư Trung Quốc có thể đang tìm hướng chuyển dịch các thiết bị này sang Việt Nam bởi giá điện thấp.

Hàng nghìn máy đào tiền ảo vào Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh
Người Việt có vẻ vẫn rất hứng thú với Bitcoin. (Ảnh: DTN)

Để kiểm soát tình trạng máy đào tiền ảo tiếp tục ồ ạt vào Việt Nam, Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất Chính phủ cho tạm dừng nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Theo Bộ Tài chính, mặc dù các máy đào tiền ảo không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, nhưng việc sử dụng các thiết bị này có dấu hiệu gây sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Một điểm đáng chú ý nữa là máy đào tiền ảo tiếp tục được nhập về Việt Nam dù “cơn sốt” của các đồng tiền kỹ thuật số đang hạ nhiệt.

Theo dữ liệu trên sàn Coinmarketcap, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin hiện dao động trong khoảng 6.600–6.800 USD/Bitcoin trong phiên giao dịch ngày 12/6, thủng mốc 7.000 USD/Bitcoin đã duy trì trong 2 tháng qua. Đồng Bitcoin đã giảm đáng kể so với mức kỷ lục 19.800 USD đạt được vào giữa tháng 12/2017.

Theo một tính toán hồi đầu năm nay, mỗi máy đào tiền ảo có giá bình quân khoảng 1.550 USD.

Minh Tuệ