Chưa đầy một tuần, hơn 3 vạn người Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái để thăm Quảng Ninh trong “tuần lễ vàng” (tức dịp nghỉ lễ quốc khánh nước này), tăng 200% so với tuần trước.

Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, từ ngày 1 đến 6/10 đã có 32.000 lượt khách Trung Quốc nhập cảnh vào Quảng Ninh theo đường du lịch, tăng 200% so với tuần trước.

Theo Thanh Niên, trong những ngày qua tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, từ sáng đến chiều tối, khu vực này lúc nào cũng rất đông người Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh, chủ yếu để đi du lịch. Trong khi đó, nhiều cửa hàng chuyên phục vụ đối tượng khách này tại TP. Móng Cái phải làm việc hết công suất.

Người dân Trung Quốc đổ xô đi du lịch trong “tuần lễ vàng” dịp quốc khánh nước này. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Lương Quang Sở, Trưởng Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, gần như dịp “tuần lễ vàng” nào người Trung Quốc cũng đi du lịch Quảng Ninh để thăm Hạ Long rất đông.

Đáng chú ý, dù lượng người Trung Quốc vào Quảng Ninh rất đông nhưng nhiều doanh nghiệp lữ hành địa phương này lại không thấy đó là niềm vui, bởi đó là khách đi theo “tour 0 đồng”.

Khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Nguyễn Thế Huệ (Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh) cho biết, khách Trung Quốc theo “tour 0 đồng” thường sử dụng các dịch vụ giá rất rẻ, tour thì tìm đủ mọi cách để trốn thuế. Thậm chí, các doanh nghiệp vận tải có ô tô đẹp, xuất hoá đơn đầy đủ đã không được thuê vì doanh nghiệp lữ hành chỉ thuê xe cũ, thậm chí không đảm bảo điều kiện để giảm chi phí.

Trước đó, ngày 26/3, người dân Quảng Ninh cũng được chứng kiến cảnh hàng nghìn khách du lịch Trung Quốc đứng xếp hàng kéo dài làm thủ tục nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Dòng người đứng chen chân, khiến nhiều người tỏ ra mệt mỏi, báo VnExpress đưa tin.

Một cán bộ lâu năm trong ngành du lịch tại Quảng Ninh cho biết, thực chất “tour 0 đồng” là hình thức maketing. Các công ty lữ hành có thể giảm giá tour đến 0 đồng, miễn phí hoàn toàn cả tour. Khách du lịch vẫn được ăn, nghỉ tham quan các điểm du lịch theo lịch trình. Tuy nhiên khách du lịch phải cam kết sẽ vào các cửa hàng mua sắm do các công ty lữ hành đưa vào. Những cửa hàng này chính là lý do sinh ra tour 0 đồng.

Khách Trung Quốc qua cửa soát vé đi tham quan Vịnh Hạ Long. (Ảnh: VnExpress)

Theo vị này, những cửa hàng trên “chỉ bán cho người Trung Quốc”. Chủ cửa hàng đứng tên người Việt, nhưng thực chất đứng sau là người Trung Quốc. Và hoạt động rất tinh vi nên cơ quan chức năng khó kiểm soát. Những cửa hàng này có liên kết chặt chẽ với các công ty lữ hành để ăn chia lợi nhuận từ việc bán hàng.

Bên trong các cửa hàng bán chăn, ga, gối, đệm, trang sức… và với giá cao gấp nhiều lần so với giá trị thực. Những mặt hàng này được thổi phồng công dụng, khách biết rất ít thông tin về sản phẩm. Đây chính là lợi nhuận khủng để bù lỗ cho “tour 0 đồng”. Tuy nhiên, “tour 0 đồng” vẫn đem lại lợi nhuận cho địa phương như phí tham quan Vịnh Hạ Long và các loại phí dịch vụ khác.

Hoàng Minh (Tổng hợp)