Sau 2 ngày nghị án, chiều 26/6, HĐXX TAND Cấp cao TP. Hà Nội đã tuyên Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí) và 6 bị cáo trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Tòa phúc thẩm tuyên Đinh La Thăng y án sơ thẩm 18 năm tù. Tòa cũng bác kháng cáo, giữ nguyên mức phạt tù như phán quyết của tòa sơ thẩm với 5 bị cáo.

Cụ thể, Vũ Khánh Trường (cựu thành viên HĐTV PVN) nhận án 5 năm tù, Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên HĐTV PVN) 22 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm (cựu thành viên HĐTV PVN) 20 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó Tổng giám đốc PVN) 30 tháng tù; Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) 7 năm tù về tội cố ý làm trái, 16 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, tổng hợp hình phạt 23 năm tù.

Như vậy, Đinh La Thăng phải nhận hình phạt tổng cộng 30 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng, điều 165 Bộ luật Hình sự 1999. Hai tháng trước, trong phiên tòa phúc thẩm vụ án cố ý làm trái khi triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng bị y án 13 năm tù.

Do Bộ luật Hình sự quy định hình phạt cao nhất khi tổng hợp bản án không quá 30 năm tù nên ông Thăng phải thi hành mức án tối đa này, theo VnExpress.

Với bản án 30 tháng tù, cộng bản án tử hình liên quan đại án Oceanbank, tổng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là tử hình. Trong vòng 7 ngày, ông Sơn có quyền làm đơn gửi Chủ tịch nước để xin ân giảm án, theo Zing.

Trước đó, HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi của ông Đinh La Thăng ký hợp đồng 9634 là trái với quy định, không đúng chức năng và trái với thẩm quyền… Thỏa thuận 9634 tạo tiền đề cho PVN góp vốn vào OceanBank gây thiệt hại cho PVN và việc này có liên quan đến trách nhiệm của bị cáo Đinh La Thăng, theo Người Lao Động.

Các bị cáo đã phạm vào tội cố ý làm trái, bản sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội là đúng người đúng tội. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên không có cơ sở chấp nhận xem xét giảm nhẹ.

Theo HĐXX, chỉ có bị cáo Phan Đình Đức được chấp nhận kháng cáo, không chấp nhận của các bị cáo còn lại, trong đó có Đinh La Thăng.

Việt Anh (tổng hợp)