Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (31/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Anh sẽ có trách nhiệm với Hồng Kông

Anh – một bên trong tuyên bố chung Trung-Anh – cho biết nước này sẽ giữ vững trách nhiệm đối với Hồng Kông, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết hôm Chủ nhật (31/5), khi nhắc lại đề nghị của London về việc mở rộng quyền thị thực cho người dân Hồng Kông trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh việc áp dụng luật an ninh mới tại thuộc địa cũ, theo Reuters.

“Nếu Trung Quốc kiên quyết áp dụng luật an ninh quốc gia mới này … chúng tôi sẽ trao cho những người giữ hộ chiếu BNO (hộ chiếu hải ngoại Anh) quyền đến Vương quốc Anh”, ông Raab nói với tờ BBC.

“Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ, chúng tôi sẽ không rời mắt khỏi trách nhiệm của mình đối với người dân Hồng Kông”.

Úc áp sát việc không ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 

Victoria là bang duy nhất ở Úc ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới vào cuối tuần, tiến gần hơn đến trạng thái không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào trên toàn nước Úc, theo AAP.

11 ca mới được ghi nhận tại Victoria hôm thứ Bảy (30/5) đưa tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên tới 7.185.

Con số ca nhiễm ở mức thấp dẫn tới hiện tượng tại một số thành phố thủ phủ, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình và tuyên bố rằng đại dịch Covid-19 là một “trò lừa đảo”.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc vẫn khá chậm chạp khi virus tấn công lĩnh vực xuất khẩu

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã mở rộng vào tháng 5 nhưng với tốc độ khá chậm chạp trong tháng thứ hai liên tiếp khi đại dịch Covid-19 đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu, theo AP.

Chỉ số sức mua nhà quản lý hàng tháng công bố hôm Chủ nhật (31/5) đã trượt xuống mức 50,6, giảm từ 50,8 trong tháng Tư. Chỉ số trên 50 có nghĩa là sản xuất đang có tiến triển.

Chỉ số chỉ ra rằng sức sản xuất đã có dấu hiệu phục hồi trong tháng Năm, tuy chậm hơn so với tháng trước, theo Zhao Qinghe, một chuyên viên thống kê cao cấp tại Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết. Chỉ số này đã ở mức thấp kỷ lục 35,7 hồi tháng 2, khi nhiều nhà máy đóng cửa vào lúc đỉnh điểm giai đoạn dịch bùng phát ở Trung Quốc.

Anh muốn ủng hộ Đài Loan chống lại sự xâm lược của Bắc Kinh

Tờ Sunday Express được biết bộ trưởng các ban ngành ở Anh đang tìm cách hỗ trợ Đài Loan nhiều hơn, thậm chí có thể thách thức Bắc Kinh và chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập trong vòng 5 năm tới. Khi trách nhiệm của Trung Quốc trong dịch Covid-19 ngày càng được phanh phui, sự bất bình ngày càng gia tăng hơn đối với cách chính quyền này đối xử với Hồng Kông và hiện đang đe dọa Đài Loan. Một nguồn tin nói với tờ Sunday Express rằng “đừng ngạc nhiên nếu rốt cục chúng tôi sẽ công nhận Đài Loan và tham gia cùng những nước khác bảo vệ hòn đảo này bằng biện pháp quân sự”.

Hiện tại, do vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc, Đài Loan không được chính thức công nhận và chỉ có một đại sứ quán không chính thức ở Anh.

Nhưng một nguồn tin cho biết: “Tình trạng này có thể thay đổi nếu Trung Quốc tiếp tục với quỹ đạo hiện tại”.

Khám nghiệm tử thi: George Floyd đã không chết do chấn thương hoặc do bị siết cổ

Kết quả khám nghiệm tử thi sơ bộ của Cơ quan kiểm tra y tế quận Hennepin cho thấy George Floyd, nạn nhân da đen tử vong hôm thứ hai (25/5) tại thành phố Minneapolis sau khi bị một sĩ quan cảnh sát trên Chauvin quỳ đè lên cổ trong gần chín phút, không phải chết vì bị siết cổ hoặc thiếu oxy, theo nội dung đơn khiếu nại sĩ quan Chauvin của Tòa án Quận Hennepin, bang Minnesota.

Báo cáo khám nghiệm tử thi được trích dẫn trong đơn khiếu nại cho thấy Floyd đã chết do sự kết hợp của bệnh tim và “chất gây say tiềm năng trong cơ thể anh [VD: thuốc phiện]”, đã bị làm trầm trọng thêm bởi hành vi khống chế mạnh tay của các sĩ quan cảnh sát, bao gồm việc sĩ quan Chauvin áp đầu gối vào vùng cổ và vùng đầu của Floyd trong một khoảng thời gian dài.