2 du khách Việt kiều đi xích lô dạo phố ở Tp. Huế với hành trình khoảng 5 km, trong vòng 1 tiếng đồng hồ bị “chém” đến 1,5 triệu đồng.  

Ngày 1/6, 2 du khách Việt kiều là Helena Phan Nguyen và chồng Tony Nguyen (quốc tịch Mỹ) đã phản ánh lên Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đi xích lô dạo phố chỉ 1 tiếng đồng hồ và bị “chặt chém” đến 1,5 triệu đồng, theo Dân Trí.

Trước đó, khoảng 20h30 tối 31/5, 2 vợ chồng du khách này sau khi dùng bữa ở nhà hàng trên đường Nguyễn Thái Học (Tp. Huế) thì đi bộ về khách sạn Eldora (60 Bến Nghé). Lúc này, có một số xe xích lô đến mời họ đi tham quan Huế về đêm.

Đôi vợ chồng Việt kiều đồng ý và được tài xế xích lô chở qua bờ bắc sông Hương đến Phu Văn Lâu chụp ảnh. Sau đó, họ đi vào thành nội để uống trà và ăn chè cung đình Huế tại đường Lê Huân rồi quay lại cầu Trường Tiền.

Đến 21h30, xích lô chở họ về lại khách sạn. Như vậy, quãng đường xích lô đưa 2 du khách đi dạo đi chỉ chừng 5-6 km.

Tuy nhiên, lúc trả tiền người xích lô “hét” giá 1,5 triệu đồng với lý do thường ngày chở khách Tây với lộ trình như vậy là 150 USD và cho rằng giá 1,5 triệu đồng là rẻ.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để làm rõ sự việc cần có sự đối chất trực tiếp giữa du khách và người đạp xích lô.

Vì vậy, lực lượng chức năng sẽ tìm người đạp xe xích lô qua hình ảnh 2 du khách cung cấp.

Theo chị Helena Phan Nguyen, việc họ phản ánh không phải là muốn lấy lại gì số tiền bị “chặt chém”, mà muốn cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch làm xấu đi hình ảnh du lịch Huế.

Theo quy định, hành vi chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ sẽ phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Ngày 26/5, một nhóm du khách Hà Nội đi du lịch Đồ Sơn (Hải Phòng) bị bà Dương Thị Nhung (chủ quán) chặt chém 500.000 đồng tiền ghế khi ngồi ăn hải sản ở bãi biển. Lực lượng chức năng đã xác minh sự việc và phạt bà này 2 triệu đồng.

Thế Tam