Cơn sốt đất nền ở Tp.HCM đang lan rộng với những hoạt động mua bán diễn ra rất sôi động. Lợi nhuận hấp dẫn từ việc mua bán bất động sản đã khiến nhiều chủ doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, cho nhân viên hoạt động cầm chừng, để đi buôn đất.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, ông Hoàng, chủ một doanh nghiệp vận tải với trên 30 đầu xe kéo lớn nhỏ tại Thủ Đức (Tp.HCM), cho biết đang rao bán xe để thu hẹp kinh doanh.

Nguyên nhân là hai năm qua công ty làm ăn không hiệu quả. Tuy nhiên, ông Hoàng cho biết năm 2017 công ty lỗ trên 1 tỷ đồng nhưng bù lại tiền từ buôn bán đất nền lại lãi hơn 3 tỷ đồng.

Do mua đất nền có mức lãi hấp dẫn hơn cả mảng kinh doanh chính, ông Hoàng tính bán một phần xe, còn lại giao cho các tài xế ăn khoán theo chuyến để tập trung vào kinh doanh bất động sản.

Ông Minh tiết lộ tuy không phải là dân kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp nhưng sau khi mua đất nền rồi chuyển nhượng lãi gấp 2-4 lần nên ham. Hơn nữa, mua đất không phải đau đầu như kinh doanh xe chở hàng.

Tương tự ông Minh, ông T. ( quận 2) có công ty xây dựng và thi công nội thất với doanh thu có lúc lên đến gần 200 tỷ đồng/năm, cũng cho biết thời gian chính bây giờ là đi tìm và mua đất.

“Tìm mối mua đất kiếm lời hơn nhiều so với kinh doanh”, ông T. cho hay.

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cơn “sốt đất” vùng ven Tp.HCM bắt nguồn từ đầu năm 2017 đã khiến đất các khu vực quận 2, 9, Thủ Đức tăng giá chóng mặt.

Đất nền Tp.HCM sốt nóng, nhiều doanh nghiệp nhỏ thu hẹp sản xuất đi buôn đất
Đất nền Tp.HCM tăng giá nhanh chóng, nhiều người đổ xô tìm mua đất để kiếm lời. (Ảnh: Báo đầu tư)

Lợi nhuận tiền tỷ chỉ trong thời gian ngắn đã thu hút ngày càng nhiều cá nhân tham gia mua bán đất nền, nhà phố ở các khu vực vùng ven, lan ra các khu vực quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi và các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương.

Tuy nhiên, cơn sốt đất lan rộng cũng đang trở thành dịp cho cò đất dễ dàng tung hoành hơn. Đáng chú ý, hiện nay tại một số dự án, cò đất đã mạo danh chủ đầu tư đưa thông tin sai lệch cho khách hàng.

Theo Người lao động, mới đây, Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư dự án phức hợp Sóng Việt (thuộc khu chức năng số 1, đô thị mới Thủ Thiêm), cho biết hiện có nhiều cá nhân, tổ chức đã mạo danh công ty để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, Quốc Lộc Phát đang triển khai nhiều hạng mục tại dự án phức hợp Sóng Việt nhưng chưa có chính sách chào bán sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số trang mạng điện tử, trang mạng xã hội đã đăng công khai các tin chào bán sản phẩm.

Không chỉ vậy, các trang điện tử, mạng xã hội còn đăng tải thông báo với khách hàng thay mặt chủ đầu tư nhận tiền giữ chỗ mua sản phẩm, với số tiền từ 200-500 triệu đồng/căn hộ.

Những thông tin trên các trang này đều là thông tin không chính thức, sai lệch về dự án. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và quyền lợi hợp pháp của chủ đầu tư, cũng như người tiêu dùng.

Trước tình trạng cò đất làm loạn thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), khuyến cáo khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ khi giao dịch tài chính với các đối tượng này để tránh tình trạng tiền mất tật mang hoặc phải chịu giá chênh bất hợp lý. Để mua nhà, đất, khách hàng nên đến liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư hoặc đến các buổi mở bán chính thức để nhận được những tư vấn, hướng dẫn chính xác nhất.

Nguyễn Trang