Nhiều người dân Lâm Đồng bất ngờ trước thông tin thương lái mua lá cà phê tươi 50.000 đồng/kg, cao hơn nhiều lần so giá cà phê nhân. Trước đây, đã có việc thương lái mua lá điều, rễ tiêu, hạt sầu riêng với giá cao. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ngày 23/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng đang làm rõ thông tin thương lái thu mua lá cà phê tươi với giá 50.000 đồng/kg, theo báo Công an Nhân dân.

Chiều qua (22/9), tài khoản Facebook Huệ Minh đăng video ghi lại cảnh một số người tất bật nhặt, phân loại lá cà phê đổ đống lớn trên nền nhà, thu hút sự quan bình luận của nhiều người.

Trong video, một phụ nữ nói: “Hôm nay có nhu cầu mua lá cà phê, bà con có lá cà phê bán. Bữa nay lá cà phê còn đắt hơn cả hột cà phê, 50.000 đồng/kg. Huệ Minh đã bứt lá cà phê vô và chuẩn bị bán đây cả nhà ạ. Ai có nhu cầu bán lá cà phê 50.000 đồng/kg!..”. Tuy nhiên, đến trưa nay video trên đã được gỡ.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho Báo Người Lao Động biết, lực lượng chức năng xác định người đưa đoạn video lên Facebook là một phụ nữ ở xã Liên Đầm (huyện Di Linh) và đã mời người này đến làm việc.

dan lam dong xon xao voi thong tin thuong lai mua la ca phe tuoi 50000 dongkg
Một vườn hồ tiêu đã bị chặt, đào rễ bán cho thương lái (Ảnh: Dân Trí)

Tình trạng thương lái đi thu mua ồ ạt lá điều, rễ tiêu, hạt sầu riêng với giá cao đã xảy ra nhiều năm nay.

Theo Báo Lao Động, hồi tháng 5, xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua rễ hồ tiêu ở Đồng Nai với giá cao để làm thuốc gây xôn xao dư luận.

Sở NN&PTNT Đồng Nai cho rằng, mục đích của việc thu mua này là không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường, dễ dẫn đến nguy cơ người dân sẽ chặt phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ.

Minh Tú (Tổng hợp)