Ông Phạm Trí Thảo (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 8) nhận định, có khả năng người dân chèn gạch để đi lại cho tiện.

Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, Q.8, TP. HCM) vào rạng sáng 23/3 làm hàng chục người thương vong khiến người dân bàng hoàng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định lửa phát ra từ một xe máy dưới tầng hầm bị cháy, có thể do sự cố điện trong xe máy gây cháy hoặc không loại trừ khả năng cài đặt nổ gây cháy.

Theo Infonet, ngày 25/3, ông Phạm Trí Thảo đã có báo cáo lên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành về lý do tại sao có viên gạch chèn ở cửa ngăn giữa tầng hầm để xe và các tầng trên khiến khói độc lan nhanh sau khi đám cháy bốc lên.

Thượng tá Thảo nhận định có khả năng người dân mở cửa, chèn gạch để dễ đi lại. Theo Thượng tá Thảo, cư dân đi lên xuống phải đẩy cửa ra khó khăn nên đưa viên gạch vào và để cửa mở luôn cho dễ đi lại.

“Người trong ngành PCCC thì biết đó là lối thoát hiểm, phải đảm bảo được đóng kín nhưng người dân không biết, làm vậy để cho tiện”, Thượng tá Thảo báo cáo.

Một cư dân ở Carina Plaza cho biết, việc chờ đợi đi bằng thang máy rất bất tiện và mất nhiều thời gian. Vì vậy, lối thoát hiểm đã được người dân sử dụng đi lại.

Cửa lối thoát hiểm chỉ có thể mở 1 chiều từ bên tron và không có tay vịn để mở cửa. Người dân đã chèn gạch vào để tiện bề đi lại.

Trong buổi thị sát của Thứ trưởng Bùi Văn Thành, ông Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP. HCM cho biết, vụ cháy lại ở chung cư này vào ngày 23/3 là do máy bơm chạy lâu quá nên nóng và phát hỏa.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy TP. HCM, khi chữa cháy phát hiện cửa thoát hiểm ngăn cách giữa tầng hầm và tầng trên (cửa dày đóng tự động để ngăn cháy nếu có) không đóng mà có cục đá chèn vào để luôn mở.

Nhiều cửa ở các tầng trên cũng có tình trạng này. Do đó, khói của toàn bộ tầng hầm bay lên trên. Nhiều cư dân hoảng loạn chạy theo lối cửa thoát hiểm thì bị ngạt khói dẫn đến tử vong.

Cửa ngăn khói chung cư Carina Plaza vì sao bị chèn gạch?
Nhiều chung cư tại Hà Nội lập tức phát thông báo khuyến cáo về PCCC sau vụ cháy chung cư Carina tại TP. HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với các tòa nhà cao tầng cửa thoát hiểm phải luôn đóng kín. Cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc kính cường lực.

Đối với các buồng thang bộ, cửa ra vào phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.

Khôi Minh