Giải trình về thông tin người Việt đem 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ trong năm 2016 gây xôn xao dư luận thời gian qua, thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng không có cơ sở để nói đó là tiền chuyển từ Việt Nam.

Tại phiên chất vấn tại Quốc hội tuần qua, một đại biểu đoàn Vũng Tàu đặt câu hỏi rằng thông tin người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ có phải là ngoại tệ chuyển từ Việt Nam sang hay không và NHNN có cơ chế gì để kiểm soát vấn đề chuyển ngoại tệ ra nước ngoài.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thông tin đó không có cơ sở để xác định.

Theo người đứng đầu NHNN, số liệu trên do hiệp hội chuyên viên địa ốc của Mỹ cung cấp. Đó có thể là người Việt Nam định cư tại Mỹ chưa có quốc tịch Mỹ mua nhà, hoặc công dân Việt Nam đang sinh sống ở các quốc gia khác đến Mỹ mua nhà cũng được tính vào.

Về thực trạng đầu tư bất động sản ra nước ngoài, Thống đốc cho biết hiện Việt Nam có 43 dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đăng ký 920 triệu USD, chiếm 4,3% tổng số vốn đăng ký.

Trong số đó có 17 dự án đầu tư ở Mỹ, chiếm 1,3% số đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

“Đến nay, số vốn đầu tư thực tế chuyển qua Mỹ để đầu tư bất động sản chỉ khoảng 215 triệu USD. Trong năm 2017, chỉ có 3 dự án được cấp phép đầu tư sang Mỹ với số vốn 15 triệu USD”, ông Lê Minh Hưng cho biết.

Theo Thống đốc, NHNN đã có cơ chế kiểm soát đầy đủ việc chuyển tiền ra nước ngoài, xử phạt hành chính trong chính sách vi phạm chuyển tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên, ông Hưng cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại một số trường hợp lợi dụng quy định của pháp luật để chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thông qua các trung gian chuyển tiền.

Trước đó, trong báo cáo “Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017” công bố ngày 18/7, Hiệp hội quốc gia Các chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) cho biết người nước ngoài và những người nhập cư đã chi số tiền kỷ lục 153 tỷ USD để mua nhà tại Mỹ trong năm tài khóa 2017 (từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017), tăng tới 49% so với mức 102,6 tỷ USD của năm 2016 và mức 103,9 tỷ USD của năm 2015.

Người nước ngoài đã mua 284.455 bất động sản tại Mỹ trong năm tài khóa 2017, tăng 32% so với năm 2016.

Báo cáo của NAR cho biết Việt Nam đứng trong top 10 nước có công dân mua nhà nhiều nhất tại Mỹ, chiếm 2% số bất động sản bán ra, xếp ngang hàng với Venezuela, Đức và Nhật Bản.

Nếu quy ra, con số đồng nghĩa với việc người Việt đã mua khoảng 5.700 bất động sản tại Mỹ vào năm ngoái.

Tuy nhiên, một số trang tin có thể đã không xem xét kỹ, nên quy 2% số bất động sản của người Việt mua thành số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Cần lưu ý rằng trong bảng xếp hạng top 10 nước mua nhà nhiều nhất tại Mỹ năm 2016 không có mặt Việt Nam.

Minh Tuệ