Trái với tình trạng “được mùa, mất giá” mọi năm thì chôm chôm vụ nghịch năm nay lại bán được ở mức giá cao, người nông dân khấp khởi.

Tại các nhà vườn ở các xã cù lao Minh thuộc huyện Long Hồ (Vĩnh Long) những ngày qua luôn trong cảnh tấp nập xe chở hàng vào ra của các thương lái.

Chia sẻ trên Dân Trí, chị Nguyễn Thị Ngọc Sương tại xã Bình Hòa Phước cho biết chị cùng chồng phải dậy từ tờ mờ sáng để hái chôm chôm bán cho thương lái. Hiện tại, chôm chôm nghịch mùa đang được bán với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn so với mọi năm. Với hơn 2 công chôm chôm đang cho trái, nhà chị dự kiến sẽ thu được hơn 60 triệu đồng.

Cùng chung niềm vui được mùa, bà Nguyễn Thị Thiện tại xã Bình Hòa Phước cho biết nhà bà có hơn 4 công chôm chôm nhưng mấy năm trước nước ngập hỏng hết. Năm nay, bà trồng theo chương trình Global GAP vừa được HTX thu mua giá cao nên mùa vụ này không còn lo lắng điệp khúc “được mùa, mất giá” như mọi năm.

Nhiều người dân ở cù lao Minh cho biết nhờ áp dụng kỹ thuật đậy mủ cho trái nghịch vụ và sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP nên người dân vùng chuyên canh chôm chôm này có thể tránh tình trạng “thừa hàng, dội chợ”.

chom chom nghich mua duoc gia nong dan vinh long khap khoi mung
Nông dân Vĩnh Long vui mừng vì chôm chôm trúng mùa được giá. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Trung bình mỗi công chôm chôm nghịch mùa cho thu hoạch khoảng 1-1,5 tấn trái. Với giá chôm chôm Java là 30.000 đồng/kg, chôm chôm Thái khoảng 40.000 đồng/kg và chôm chôm đường thì 20.000 – 25.000 đồng/kg, mỗi công vườn chôm chôm, trừ chi phí người dân có thể thu lời từ hơn 20–40 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Chủ tịch hội Nông dân xã Bình Hòa Phước cho biết, diện tích chôm chôm Thái, chôm chôm Java đang cho trái nghịch vụ khoảng 345,9 ha. Năm nay, nông dân trong vùng phấn khởi vì chôm chôm được mùa trúng giá cao.

Nhiều nhà vườn ở xứ cù lao Minh hy vọng thời gian tới giá loại trái cây đặc sản này sẽ tiếp tục tăng lên, giúp người dân có thu nhập khá, bù đắp thiệt hại của những năm chôm chôm trúng mùa nhưng mất giá.

(Tổng hợp)