Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 10/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí ATM

Chia sẻ với truyền thông trong nước, chiều 9/5 Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa chỉ đạo các ngân hàng thương mại dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Theo cơ quan trên, động thái này được đưa ra nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng trước việc hàng loạt “ông lớn” về thẻ trên thị trường như Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV ồ ạt tăng phí ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng.

Một chuỗi ATM được đặt trên đường phố Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

Đại diện một trong 3 nhà băng này cũng xác nhận, đã nhận được chỉ đạo và sẽ dừng kế hoạch tăng phí ngay theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trước đó, Agribank thông báo tăng phí rút tiền của chủ thẻ tại các ATM lên 1.650 đồng từ ngày 12/5. VietinBank cũng thông báo tăng phí từ ngày 5/5. Vietcombank dù tăng phí từ ngày 16/5 nhưng thông tin này cũng đã được các nhân viên phổ biến tới khách hàng qua một số kênh.

Như mọi lần, lý do tăng phí ATM được các nhà băng đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Tiến sĩ Việt cùng các nhà khoa học thế giới tìm ra thuốc mới chữa trị ung thư máu

Tiến sĩ Lê Nguyễn Xuân Trường cùng các nhà khoa học thế giới tìm ra loại thuốc mới có khả năng loại trừ tế bào gốc ung thư máu.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí hàng đầu về y sinh học Nature Medicine. Các nhà khoa học từ 10 viện nghiên cứu, đại học và bệnh viện ở Mỹ, Việt Nam, Anh và Trung Quốc đã phối hợp tìm ra loại thuốc tiềm năng điều trị bệnh ung thư máu dòng tủy mạn tính.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi giáo sư Guido Marcucci, Giám đốc Trung tâm Ung thư máu tại Viện Nghiên cứu City of Hope, Mỹ.

Tiến sĩ Trường (thứ hai từ trái sang) và giáo sư Guido Marcucci (ngoài cùng bên phải) cùng các cộng sự nghiên cứu.

Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường, chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP HCM cho biết, tình trạng kháng thuốc và tái phát rất phổ biến với bệnh nhân ung thư máu dòng tủy mạn tính dù được điều trị bằng thuốc ức chế tyrosine kinase là Nilotinib.

Nghiên cứu mới này đưa ra chiến lược sử dụng thuốc ức chế tyrosine kinase BCR-ABL kết hợp với chất ức chế một loại RNA siêu nhỏ tên miR-126.

“Sự kết hợp này làm tăng hiệu quả chống tế bào ung thư và giảm khả năng khởi phát của tế bào gốc ung thư máu”, tiến sĩ Trường chia sẻ.

Nhóm đang nỗ lực sớm đưa loại thuốc mới này vào chương trình nghiên cứu tại Việt Nam nhằm hướng đến thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học tiến hành trong ba năm. Họ dùng tế bào ung thư máu của người cấy ghép vào tủy chuột khiến chuột bị ung thư máu.

Thử nghiệm loại thuốc mới trên chuột cho thấy tăng hiệu quả chống tế bào ung thư của thuốc ức chế tyrosine kinase và làm giảm mạnh khả năng khởi phát ung thư của tế bào gốc ung thư máu.

Khỏi bệnh ung thư nan y không phải là điều hiếm. Trong khuôn khổ của hội nghị chuyên ngành Ung thư tổ chức ở Chicago (Mỹ), Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã cho công bố báo cáo nghiên cứu đưa ra kết luận rằng tập luyện Pháp Luân Công có khả năng kéo dài sự sống cho người mắc bệnh ung thư.

Các học viên Pháp Luân Công đang luyện các bài tập tại Công viên Yên Sở, Hà Nội. (Ảnh: DKN)

Kết quả nghiên cứu chuyên gia y tế thế giới gần 99,1% phục hồi sức khỏe, 85% bỏ được thói quen không lành mạnh nhờ tập Pháp Luân Công. Môn khí công hiện đang được ưa chuộng và truyền rộng hơn 114 quốc gia

Hội nghị có sự tham dự của hơn 30.000 chuyên gia ung thư khắp thế giới đã được tiếp cận với nghiên cứu chứng minh sự kỳ diệu của Pháp Luân Công, môn tu luyện khí công Phật gia với những động tác thiền định tĩnh tâm, có khả năng giúp người tập Pháp Luân Công kéo dài sự sống sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

>>Không xạ trị, không hóa chất, không phẫu thuật mà khỏi ung thư, giới y học chấn động

Đồng tác giả nghiên cứu làm việc tại Novartis, Thạc sĩ Y khoa Đồng Vũ Hồng nói với truyền thông quốc tế trong cuộc phỏng vấn rằng, những bệnh nhân ung thư sau khi khỏi bệnh không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn “cải biến về tinh thần và tính cách, phấn chấn và lạc quan hơn. Họ luôn nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực và đối đãi mọi việc từ bi hơn”.

Theo bác sỹ Đồng, mặc dù Pháp Luân Công không được áp dụng làm biện pháp điều trị ung thư nhưng thực tế, rất nhiều trường hợp đã chứng minh rằng tập Pháp Luân Công khỏi ung thư, vốn là căn bệnh mà y học hiện đại vẫn phải đầu hàng.

Hà Tĩnh phát hiện cây pơ mu gần 1.000 năm tuổi

Ngày 9/5, ông Nguyễn Danh Kỳ – Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, trong đợt thực địa, nghiên cứu tại độ cao 1.445m, tiểu khu 203 vào đầu tháng 5, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một quần thể pơ mu mới, trong đó một cây pơ mu đường kính đoạn gốc 2,2m, cao gần 30 m.

Thân cây pơ mu phải nhiều người ôm mới xuể. (Ảnh: Bào Hà Tỉnh)

Pơ mu có tên khoa học Fokienia hodginsii (Dunn) A. Henry & H. H.Thomas, là loài thực vật thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae), có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn.

Tại Việt Nam, pơ mu trong danh lục thuộc nhóm 2A là nhóm “hạn chế khai thác và sử dụng” thuộc Nghị định số 32 ngày 30/3/2006 của Chính phủ về “Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm”.

Sách đỏ Việt Nam 2007 xếp loài pơ mu ở mức độ bảo tồn rất cao EN, là nhóm các loài “nguy cấp”. Danh lục sách đỏ quốc tế IUCN xếp loài ở mức độ bảo tồn LR.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả và tràn ngập niềm vui!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News