Những năm trở lại đây, thay vì bán quýt theo cân cho các thương lái theo kiểu truyền thống, nhiều nhà vườn ở Đồng Tháp chuyển sang trồng quýt hồng vào chậu bán vào dịp Tết với giá khá cao nhưng đặc biệt hút khách.

Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, vốn được xem là thủ phủ của quýt hồng cung ứng cho thị trường trong nước từ Nam tới Bắc. Thông thường, quýt hồng loại một bán được giá cao nhất cũng chỉ từ 20.000-22.000 đồng/kg. Trong khi đó, quýt hồng trồng chậu, mỗi cây có 8-9 trái/cây thì có giá dao động từ 1-1,2 triệu/cây/chậu. Thậm chí, có những chậu quýt được bán với giá 12 triệu đồng/cây.

Chia sẻ trên Dân trí, ông Lưu Văn Ràng (Tư Ràng), chủ vườn quýt hồng ở Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, cho biết giá của quýt hồng cảnh tùy thuộc vào mỗi loại cây lớn, nhỏ, tàn đẹp hay xấu, số lượng trái nhiều hay ít.

Theo ông Tư Ràng, những cây có tán nhỏ cho trái từ 8-9 trái có giá từ 1-1,2 triệu đồng/chậu. Cây nào tán lớn có từ 15-20 trái thì có giá từ 6-7 triệu đồng. Ngoài ra, ông Tư Ràng còn cho biết thêm, ông vừa bán được vài chậu cho khách đến từ Kiên Giang với giá 12 triệu đồng/chậu/cây.

Cận Tết, quýt hồng trồng chậu giá lên đến 12 triệu đồng/cây đắt hàng
Trồng quýt hồng cảnh phục vụ Tết giúp gia đình ông Tư Ràng thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm (ảnh: Dân trí).

Tết Mậu Tuất 2018, ông Tư Ràng cung ứng cho thị trường trên 100 chậu quýt hồng. Đến thời điểm hiện tại đã có đông đảo người đặt hàng. Ông Tư Ràng cho biết, năm ngoái ông bán được 133 chậu quýt hồng thu về hơn 300 triệu đồng. Năm nay cũng với số lượng như thế nhưng có thể giá cao hơn bởi quýt năm nay cho trái sai và đẹp hơn mọi năm.

Bên cạnh quýt hồng cảnh, những chậu bưởi cảnh độc lạ giá bạc triệu đang được nhiều nơi săn lùng chơi Tết. Theo Infonet, những cây bưởi cảnh cổ thụ có tuổi thọ lên tới 50 năm sai trĩu quả có giá bán từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng thu hút rất nhiều khách hàng “đại gia” tìm mua chuẩn bị đón Tết. Để có vườn bưởi đẹp, chi phí đầu tư rất lớn, khoảng 1 tỷ đến 3 tỷ đồng.

Cận Tết, quýt hồng trồng chậu giá lên đến 12 triệu đồng/cây đắt hàng
Những chậu bưởi cảnh độc lạ giá bạc triệu đang được nhiều đại gia săn lùng chơi Tết (ảnh: Infonet)

Những gốc bưởi cổ thụ, càng lâu năm lại càng được giới nhà giàu ưa chuộng. Nhiều người sành chơi cây cảnh Tết cho biết, cây có thế lạ, gốc cây có nấm mốc hoặc rêu phong tự nhiên lại càng đẹp, càng có giá cao. Tuy nhiên, bưởi cảnh rất khó chăm sóc nên để có thể chơi tiếp những năm sau, không ít người không chọn cách thuê rồi trả lại gốc cho chủ vườn, năm sau có nhu cầu lại thuê chơi tiếp.

Nguyễn Trang