Trong hơn 20.000 dữ liệu hồ sơ địa chính đất thổ cư ở máy tính bị mất, Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường 3 (Quảng Nam) đã sao lưu 15.000 hồ sơ sang máy khác, còn khoảng 6.000 hồ sơ phải quét lại ở các xã Hương An (Quế Sơn) và Bình Giang, Bình Phục (Thăng Bình).

Theo VnExpress, ngày 25/10, Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam) đã nhận được thông tin từ Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường 3 (Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam) về việc mất hai máy tính chứa hơn 20.000 dữ liệu hồ sơ địa chính đất thổ cư sắp hoàn tất để cấp sổ đỏ cho người dân.

Trước khi bị mất 2 laptop, Xí nghiệp 3 đã sao lưu hơn 15.000 hồ sơ sổ đỏ sang máy khác, còn khoảng 6.000 hồ sơ, giấy chứng nhận phải quét lại, tập trung ở các xã Hương An (Quế Sơn) và Bình Giang, Bình Phục (Thăng Bình).

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chi cục phó Chi cục Quản lý đất đai cho biết, để khắc phục sự việc trên sẽ mượn lại hồ sơ từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thăng Bình, Quế Sơn để quét sao lưu lại, dự kiến hoàn thành trong một tháng và không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng công an huyện Thăng Bình khẳng định, đang điều tra vụ mất trộm này.

Trước đó, Báo Thanh Niên đưa tin, rạng sáng 23/10, 2 máy tính xách tay của đội đo đạc số 8 để ở căn nhà thuê của bà Nguyễn Thị Huệ (thôn Bình Túy, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình) đã bị mất trộm. Trong đó có chứa toàn bộ dữ liệu và lưu giữ hồ sơ đo đạc đất đai của tỉnh Quảng Nam suốt nhiều năm qua.

can mot thang de khac phuc 20000 du lieu so do o quang nam bi mat
Căn nhà bà Huệ, nơi kẻ trộm đột nhập lấy 2 máy tính. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, còn có hơn 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỷ lệ 1:1. Hầu hết sổ đỏ này là đất thổ cư của người dân thuộc 2 huyện Thăng Bình và Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam).

VTV cho rằng, việc kẻ gian đột nhập lấy trộm 2 máy tính trong đó chứa dữ liệu hồ sơ địa chính là rất nghiêm trọng. Điều này chắc chắn sẽ làm chậm tiến độ đo đạc, cấp sổ đỏ các xã của tỉnh Quảng Nam. Nếu tài liệu này phát tán sẽ tiềm ẩn những hệ lụy xấu trong vấn đề quản lý đất đai sau này.

Minh Tú (Tổng hợp)