Trong lúc thả lưới, ông The (An Giang) đã bắt được một con cá huyết rồng dài 1,6 m; nặng 31 kg. 

Báo Dân Việt đưa tin, ngày 3/9, ông Nguyễn Văn The (Tân Phú, An Giang) đi đánh bắt thủy sản trên sông thì phát hiện một con cá huyết rồng dài 1,6 m; nặng 31 kg, vẩy lấp lánh màu đỏ đang mắc trong lưới.

ca huyet rong nang hon 30 kg sa luoi ngu dan an giang
Con cá huyết rồng ông The bắt được hôm 3/9. (Ảnh: Dân Việt)

Con cá to và lạ đã thu hút nhiều người đến xem. Một số người chuyên chơi cá cảnh xác định đây là cá huyết rồng (hay hồng long) thuộc giống cá cảnh đắt tiền. Tuy nhiên, do mắc trong lưới quá lâu, con cá đã chết.

Trước đó, tháng 1/2013, anh Phạm Văn Dẽo (Phú Tân, An Giang) đang chài cá tại khu vực ngã tư kênh Xáng thì phát hiện cá huyết rồng nặng gần 70 kg, phải mất 4 giờ vật lộn mới đưa được lên bờ, theo Báo Thể Thao & Văn Hóa.

ca huyet rong nang hon 30 kg sa luoi ngu dan an giang
Cá huyết rồng do anh Dẽo bắt được có chiều dài gần 2 m. (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)

Gần đây, nhiều ngư dân tại Nghệ An, Tây Ninh, Cà Mau… bắt được cá lớn. Nguyên nhân có thể do mực nước trên các sông dâng cao, lũ về cuốn theo đất cát, phù sa, cá phải ngoi lên mặt nước để thở vì vậy mà mắc lưới.

ca huyet rong nang hon 30 kg sa luoi ngu dan an giang
Ngày 13/8, một người dân Tây Ninh lại bắt được cá hải tượng trên sông Vàm Cỏ Đông. Chú cá này nặng 28 kg; dài 1,4 m. (Ảnh: Thanh Niên)
ca huyet rong nang hon 30 kg sa luoi ngu dan an giang
Tối 9/8, trong lúc thu hoạch tôm cá trên sông Hàng Vịnh (Cà Mau) ông Huỳnh Văn Được phát hiện 1 con cá đường quý hiếm, dài gần 2 m, nặng hơn 30 kg chui vào lưới. (Ảnh: VnExpress)

Cá huyết rồng tên khoa học là Scleropages formosus, loài cá nước ngọt quý hiếm nằm trong Sách đỏ thế giới.

Cá huyết rồng chất lượng cao thường có màu vây đỏ sậm và đều ngay từ khi còn nhỏ. Chúng còn có màu sắc nổi bật và lưng thật sậm màu. Những con cá đẹp cũng có nhiều màu ánh kim trên thân.

Giá cá huyết rồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, trọng lượng và màu sắc toàn thân. Với huyết long nhỏ, mức giá khoảng 5-7 triệu/con, nếu mà con đã lên màu đẹp thì từ 15-20 triệu/con.

Tổng Hợp