Theo nhiều người dân trồng bưởi Diễn ở Hà Nội, năm nay bưởi mất giá so với năm trước nhưng do được mùa lại đắt khách nên họ vẫn thu lãi cao.

Thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của cây bưởi Diễn nên năm nay hầu như vườn nào ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cũng rất sai, có những cây thậm chí còn thu được tới hơn 400 quả bưởi. Tuy nhiên, đi kèm với được mùa là mất giá.

Anh Vũ Văn Hải, chủ vườn bưởi Xuân Hải với tổng diện tích khoảng 3 ha, cho biết giá bưởi năm nay giảm khoảng 20% so với năm ngoái nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất tốt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Vịnh, một chủ vườn có tiếng khác cho biết bên cạnh nguyên nhân được mùa, việc quá nhiều bưởi từ các nơi khác mang về Hà Nội bán cũng khiến giá bưởi Diễn sụt giảm. Theo ông Vịnh, bưởi nơi khác mang về bán cũng là giống bưởi Diễn nhưng trồng ở nhiều nơi khác nhau và chất lượng thì không thể bằng bưởi Diễn “xịn”.

Ngoài ra, ông Vịnh cho biết thêm giá bưởi Diễn năm nay tuy chỉ bằng 3/4 năm ngoái nhưng sản lượng thu hoạch lớn hơn đã giúp chủ vườn có lợi nhuận tốt. Trung bình, mỗi vườn đều tiêu thụ được khoảng 20.000 quả bưởi.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, một trong những hộ trồng bưởi lâu năm ở Phúc Diễn, đã bán được đến 50.000 quả, hiện trong vườn chỉ còn khoảng 1.000 quả đã được khách quen đặt mua hết. Giá mỗi quả bưởi Diễn dao động từ 45.000-50.000 đồng/quả.

Trong khi bưởi trồng trên đất Diễn mất giá nhưng người trồng vẫn phấn khởi vì thu lãi cao thì tại Hòa Bình, năm nay được mùa bưởi nhưng không rộn ràng thương lái tới mua như mọi năm, giá lại rẻ khiến người trồng bưởi Diễn không khỏi lo lắng.

Theo Dân việt, những năm gần đây, quả bưởi Diễn bán chạy trên thị trường nên nhiều người dân Hòa Bình đã mua giống về trồng. Năm ngoái, dù bị mất mùa nhưng giá bưởi Diễn vẫn được 25.000–30.000 đồng/quả nên người dân thu cả tiền tỷ. Năm nay, người dân Hòa Bình khấp khởi vì bưởi Diễn được mùa, quả sai trĩu, vàng ươm. Tuy nhiên, sát Tết giá bưởi lại rẻ đến bất ngờ, chỉ từ 10.000-13.000 đồng/quả với vườn 8-10 năm, 15.000-18.000 đồng/quả với vườn 12-15 năm.

Hiện nhiều chủ các vườn còn không thuê người cắt bưởi đi bán do giá quá rẻ, do đó thương lái nào mua thì thỏa thuận đến tự cắt hoặc thêm tiền thuê người cắt bưởi.

Thực tế cho thấy nhiều năm nay, do bưởi Diễn liên tục được người dân các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Sơn La… chọn trồng nên diện tích bưởi Diễn tăng rất nhanh. Tuy nhiên, do việc trồng ồ ạt, trong khi đầu ra không ổn định nên người nông dân trồng bưởi Diễn năm được “tiền tỷ”, năm trồng “không công”.

Nguyễn Trang