Dù biết con gái bị bệnh não úng thủy bẩm sinh nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, lại ít học nên vợ chồng chị Ngon nuốt nước mắt để con ở nhà tự chăm sóc. Đến khi bé gái 4 tuổi, đầu to gấp ba lần đầu những đứa trẻ khác, sức khỏe ngày một yếu thì chị Ngon mới đưa con nhập viện điều trị.

Video: Xót cảnh bé gái 4 tuổi bị não úng thủy, đầu bé to gấp ba lần đầu trẻ khác mà bố mẹ nghèo không tiền chạy chữa

“Cơm còn bữa đói bữa no, em đâu dám mơ có tiền đưa con đi bệnh viện”

Ngày 6/12, chị Châu Ngon (26 tuổi) cùng chồng là Dương Văn Quý (27 tuổi) cho biết, vợ chồng chị đang túc trực ngày đêm để lo cho bé Dương Thị Bích Thảo (4 tuổi) tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) bị não úng thủy, phải nhập viện cấp cứu một ngày trước đó, theo Báo Trí Thức Trẻ.

Hai vợ chồng được sự hỗ trợ của một mạnh thường quân đã đưa bé Thảo vào BV Nhi Đồng 2 để chữa trị.
Bé Thảo sợ hãi khi đến BV.

Trao đổi với báo chí, chị Ngon tâm sự, dù biết được bé Thảo từ nhỏ đã bị bệnh não úng thủy, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có tiền đưa bé đi phẫu thuật nên cứ thế để nuôi đến tận bây giờ.

“Lúc em sinh non bé Thảo, các bác sĩ đã cho biết bé bị não úng thủy, đầu lớn lên dần rồi sẽ không qua khỏi, cần phải phẫu thuật ngay từ nhỏ để giúp bé duy trì sự sống. Nhưng mà vợ chồng em quá nghèo nên không có tiền chạy chữa cho bé, đành ôm bé về nhà mà nuôi nấng. Giờ mỗi ngày, đầu bé lại dần to lên, sức khỏe cũng yếu đi, em được một chị giúp đỡ mới có tiền đi xe lên Nhi Đồng 2 để khám cho bé”,  trích lời chị Ngon trên Trí thức trẻ.

Ngơ ngác đập tay cùng mẹ.
Vui cười khi nhìn thấy bố mẹ bên cạnh mình.

Được biết, vì không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống của vợ chồng chị Ngon tại quê nhà ở xã Lương Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh chỉ quanh quẩn ở việc đồng áng, đi róc mía thuê cho người khác. Số tiền ít ỏi thất thường kiếm được chỉ đủ cho hai vợ chồng anh chị lo cơm mắm cho bé Thảo cùng người mẹ già.

Sống trong cảnh cơ cực, sau mỗi ngày đi làm trở về, chị Ngon lại vui đùa với con. Dù không đi đứng, nói năng gì được nhưng bé Thảo dường như cũng cảm nhận sự xuất hiện của bố mẹ bên cạnh em suốt 4 năm trời.

Anh Quý chia sẻ: “Con bé ngoan lắm, lúc nào cũng đưa tay lên đòi bố đập tay với nó. Bố cười, con cũng cười mà sao lòng em đau lắm, chỉ ước một lần nhìn thấy con được khỏe mạnh như bao người nhưng không được”.

Anh Quý vui đùa bên đứa con gái duy nhất của mình.
Ở nhà, bé Thảo được bà ngoại chăm sóc để bố mẹ đi làm.

Anh Quý cũng cho biết, Thảo là đứa con đầu lòng của anh chị, sau Thảo còn có một đứa em nhưng cũng đã mất khi được 2 ngày tuổi vì cũng mắc phải căn bệnh giống Thảo mặc dù cả hai anh chị đều khỏe mạnh bình thường.

Dù bị não úng thủy nhưng bé Thảo khác với những đứa trẻ khác, từ nhỏ đến lớn em đều ăn cơm bình thường, không cần sự chăm sóc đặc biệt nào khác. Em vẫn nhận thức được mọi việc, bố mẹ, bà ngoại và cả những người xung quanh.

Nụ cười của bé Thảo khi có bộ váy mới của người khác tặng cho.
Tình yêu thương con vô bờ bến của chị Ngon dành cho Thảo.

Vì cái đầu ngày một to bất thường, Thảo lại hay đau khóc, sức khỏe cũng yếu đi, trong khi hai vợ chồng chị Ngon vẫn không biết cách nào để có tiền đưa con đi BV.

Xót cảnh bé Thảo chịu nhiều đau đớn do căn bệnh não úng thủy hành hạ, một mạnh thường quân đã hỗ trợ giúp vợ chồng chị Ngon có kinh phí để lên TP.HCM khám bệnh cho Thảo.

“Chị ấy cho em tiền đi xe và dẫn vào đây để chữa trị cho bé. Các bác sĩ bảo phải kiểm tra mới biết được bé như thế nào, nghe nói phẫu thuật thông thường cũng mấy gần 20 triệu, em không biết tính sao cả, tiền đâu mà lo cho bé…”, chị Ngon nghẹn ngào.

Nhiều người tại BV rất thương cho hoàn cảnh của bé.
Phía sau lưng bé Thảo có một cái bớt khá đặc biệt.

Theo bác sĩ ở BV Nhi Đồng 2, vì bé Thảo đã 4 tuổi nên việc chữa trị cũng rất khó khăn, bước đầu sẽ tiến hành chụp MRI, CT cho bé Thảo, sau đó tùy tình hình để tiến hành phẫu thuật.

Chị Ngon chia sẻ, dù bé không nói năng, đi đứng được nhưng suốt 4 năm nay, bé là niềm vui, động lực để hai vợ chồng cố gắng sống tiếp. Con bé ngoan ngoãn, hiền lành lắm, chị chỉ mong một phép màu xảy ra với gia đình để bé Thảo được cứu sống.

Nằm trên giường bệnh, bé Thảo liên tục nở nụ cười, cố đưa đôi bàn tay bé nhỏ nắm lấy tay của bố. Có lẽ hơn ai hết, Thảo mong tiếp tục được ngắm nhìn cuộc đời, nơi đó có gia đình của em.

Cố ôm cổ bố để bày tỏ tình yêu thương.
Chị Ngon rất mong có đủ tiền để giúp Thảo tiến hành phẫu thuật, nuôi hi vọng sống tiếp.

Hiện, bé Thảo đang được hai vợ chồng chị Ngon chăm sóc tại BV Nhi Đồng 2.

Khôi Minh