Hơn 4 tấn nông sản Trung Quốc gồm cà rốt, tỏi đang chuẩn bị tuồn vào Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) để tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Theo Dân trí, cơ quan quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng ngày 26/7 đã tịch thu 3,9 tấn cà rốt và 200 kg tỏi gắn nhãn mác Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ trên đường vận chuyển vào Đà Lạt.

Đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng Lâm Đồng bắt quả tang số lượng lớn cà rốt Trung Quốc nhập lậu vào Đà Lạt.

Trước đó, trên Quốc lộ 20, đoạn qua huyện Đạ Huoai, Đội Cảnh sát giao thông huyện và Đội Quản lý thị trường số 4 tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp kiểm tra hành chính một xe tải chở hàng nông sản có dấu hiệu khả nghi đang lưu thông theo hướng Tp.HCM – Đà Lạt.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe tải có 390 thùng hàng, mỗi thùng chứa 10 kg củ cà rốt; 10 bao mỗi bao chứa 20 kg củ tỏi. Tất cả đều gắn nhãn mác xuất xứ từ Trung Quốc và không có hóa đơn chứng từ.

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng, căn cứ trên bao bì của các thùng hàng nhập lậu này cho thấy mỗi kg cà rốt được chủ hàng mua với giá 3.000 đồng và tỏi có giá 5.000 đồng. Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với mặt hàng nông sản cùng loại được sản xuất và tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Việc chở sản phẩm cà rốt và tỏi Trung Quốc lên Đà Lạt đặt ra nghi vấn có thể các chủ hàng trà trộn làm giả hàng Đà Lạt bán kiếm lời. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn thương hiệu nông sản Đà Lạt và lừa dối người tiêu dùng.

Đà Lạt vốn là vùng sản xuất rau lớn nhất nước với sản lượng hàng triệu tấn mỗi năm. Nhờ chất lượng vượt trội nên nông sản Đà Lạt nói chung được người tiêu dùng cả nước tin dùng và ưa chuộng.

Tuy nhiên, theo Dân Việt, thời gian gần đây, nhiều thương lái tại chợ nông sản Đà Lạt bày tỏ sự ngao ngán vì hàng không bán được, tồn động trong kho rất nhiều.

Ông Thiên ở phường 2 (Tp. Đà Lạt), một thương lái tại chợ nông sản, cho hay rau củ quả Đà Lạt đang chịu sức ép cạnh tranh quá lớn từ các loại rau củ giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc được các cơ sở kinh doanh lớn trên địa bàn nhập về Lâm Đồng ngày càng nhiều.

Cụ thể, các loại nông sản đặc trưng ở Đà Lạt như khoai tây, hành tây, cà rốt, bắp sú… đều bị hàng Trung Quốc trà trộn vào nhưng lại có giá bán thấp hơn từ 20-30%. Chính vì vậy, các mặt hàng này ngày càng trở nên khó cạnh tranh và càng bị lép vế dù ở “sân nhà”.

Vỹ An