Trong thời gian ngắn vừa qua, Bitcoin đã liên tục phá kỷ lục về giá của mình. Bitcoin cũng đã trở thành chủ đề nóng trên thế giới chỉ sau vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Bitcoin sẽ đứng trước 5 rủi ro lớn mà có thể khiến bong bóng đầu tư đông tiền ảo này nổ bất kỳ lúc nào.

  1. Công nghệ blockchain của Bitcoin mất đi sự hấp dẫn

Giá trị của Bitcoin thực sự nằm ở công nghệ blockchain. Theo thời gian công nghệ này liên tục được nâng cấp để tăng tính bảo mật cao hơn. Theo đó là một loạt các tiền ảo khác trên thế giới ra đời cạnh tranh với Bitcoin. Mặc dù Bitcoin vẫn giữ được vị thế thượng phong nhưng gần đây 150 tổ chức mới trên thế giới đang thử nghiệm một phiên bản Blockchain mới của Ethereum. Đây là giao thức được đánh giá rất cao và sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong thế giới tiền ảo. Vì vậy Bitcoin có thể sẽ mất đi sự hấp dẫn trong thời gian tới.

  1. Các doanh nghiệp ngừng nhận giao dịch Bitcoin

Kể từ năm 2014 đến nay nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp có thương hiệu cao đã chính thức chấp nhận Bitcoin trong thanh toán và giao dịch. Đây chính là điều kiện quan trọng nhất để Bitcoin phát triển mạnh mẽ ngày nay. Tuy nhiên nếu Bitcoin vẫn không ổn định như một tiền tệ hoặc vàng thật thì nó có thể sẽ không còn được chấp nhận giao dịch.

  1. Sự điều chỉnh chính sách của một số quốc gia

Một số quốc gia phát triển và vị thế cao trong nền kinh tế thế giới đều chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền thật có thể giao dịch được. Nhưng nên nhớ thời gian Trung Quốc không chấp nhận Bitcoin, giá trị của nó đã giảm xuống nhanh chóng. Nếu Bitcoin vẫn lũng đoạn nền kinh tế và không ổn định, khi đó các quốc gia khác cũng thống nhất không chấp nhận Bitcoin, khi đó đồng tiền ảo này lại lao dốc không phanh.

  1. Bitcoin đối mặt với các cuộc tấn công không gian mạng

Giá trị liên tục tăng cao và lại là một đồng tiền ảo dựa trên các thuật toán trên máy tính. Vì vậy nguy cơ đối mặt với các cuộc tấn công của các hacker là điều hiển nhiên. Các tổ chức hacker trên thế giới đều vẫn đang tập trung đánh sập công nghệ Blockchain vốn thách thức họ lâu nay.

  1. Cảm xúc của người đầu tư Bitcoin thay đổi

Một trong những phần quan trọng làm nên sự thành công của Bitcoin chính là tâm lý của nhà đầu tư. Họ luôn muốn kiểm soát và ổn định Bitcoin. Vì vậy những biến động mới của Bitcoin sẽ là giọt nước tràn ly làm mất niềm tin của giới đầu tư.

Lê Hùng