Hàng chục hộ dân xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị HTX Thành Tâm đưa đồng hồ đi thẩm định và cắt điện sau khi lên Facebook phản ánh bất cập việc sử dụng điện. 

Trung tuần tháng 9, Hợp tác xã (HTX) kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thông báo cho 20 hộ gia đình mua điện việc sẽ tháo đồng hồ đo đếm và ngừng cấp điện “vì không nhận được phản ánh trực tiếp mà chỉ nhận các lời chỉ trích qua mạng về tình trạng giá điện sử dụng”, theo VnExpress.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Nguồn video: Người Đưa Tin

HTX Thành Tâm cung cấp điện cho gần 3.000 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên). Tuy nhiên, người dân phản ánh, 3 tháng nay, hóa đơn tiền điện tăng bất thường, có tháng chênh lệch hơn 1 triệu đồng. Vì vậy, các hộ dân đã viết đơn phản ánh bất cập gửi lên nhà chức trách.

20 ho dan ha tinh bi cat dien vi binh luan ve gia tren facebook
Thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Chị Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1982, xã Cẩm Nhượng) cho báo Người Đưa Tin biết, trước đây, trung bình mỗi tháng gia đình chỉ phải trả khoảng 500.000-700.000 đồng, 3 tháng nay tiền điện tăng vọt từ 1,1 triệu-1,3 triệu đồng. Chị đã viết nỗi bức xúc này lên Facebook cá nhân thì bất ngờ nhận được thông báo cắt điện từ ngày 17-23/9 của HTX Thành Tâm.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Anh (sinh năm 1983, thôn Xuân Nam) cũng là một trong số trường hợp nhận được thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm vì “dám” bình luận trên Facebook.

Ngoài ra, theo chị Anh, giá điện kinh doanh HTX Thành Tâm thu cao hơn giá niêm yết của Nhà nước. Hiện tại người dân phải đóng cho HTX là 2.827 đồng/KW (chưa thuế GTGT) trong khi giá điện của điện lực chỉ 2.461 đồng/KW.

20 ho dan ha tinh bi cat dien vi binh luan ve gia tren facebook
Hàng chục hộ dân phản ánh tiền điện tăng bất thương và họ bị cắt điện vì bình luận trên Facebook. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Chủ nhiệm HTX Thành Tâm – Nguyễn Trọng Dũng khẳng định thu đúng, không bao giờ ăn chặn tiền của dân. Khi thấy người dân bình luận trên Facebook, ông đã cho nhân viên ghi lại tên lại để làm việc cho rõ ràng. Trong số 3 hộ chấp nhận mang đồng hồ đi thẩm định thì có 2 không còn khiếu nại, 1 hộ vẫn chưa hợp tác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hùng – quyền Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho rằng HTX làm như vậy là sai, bởi người tiêu dùng có thể phản ánh về việc sử dụng dịch vụ. “Xã đã mời đại diện HTX lên làm việc, họ hứa sẽ khắc phục tồn tại trên. Hiện còn một hộ dân sau khi được yêu cầu tháo đồng hồ chưa chấp nhận đấu nối lại để phản ứng”, ông Hùng nói.

Song, đến nay lý do tiền điện của các hộ này tăng vọt vẫn chưa có câu trả lời.

20 ho dan ha tinh bi cat dien vi binh luan ve gia tren facebook
Trụ sở HTX Thành Tâm. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Chị Trần Thị Hồng Trang (thôn Xuân Nam) phản ánh: “3 năm nay, Tết nào 3.000 hộ dân tại xã Cẩm Nhượng cũng bị mất điện từ ngày 30 đến mồng 1, có năm phải đến hết mồng 2 Tết mới có điện. Không những thế, những thường, đường điện cũng chập cháy suốt. Đây đã là thời đại nào rồi mà người dân chúng tôi ở đây vẫn đang phải khổ sở dùng điện của HTX?”.

Ông Bùi Quang Quân – Giám đốc Điện lực huyện Cẩm Xuyên thông tin, hiện toàn tỉnh còn 5 xã có hệ thống điện hoạt động theo mô hình HXT, trong đó có xã Cẩm Nhượng. Nếu dân muốn sử dụng điện của nhà nước, thì HTX phải được bàn giao cho ngành điện, khi đó mới có thể bán điện trực tiếp. Còn hiện nay người dân đang bị phụ thuộc, không thể tự chuyển đổi hình thức sử dụng dịch vụ.

Minh Tú (Tổng hợp)