Mặc dù không được hãng Knight Frank đưa vào bảng xếp hạng những thành phố có giá bất động sản đất nhất hành tinh, nhưng giá đất tại TP.HCM của Việt Nam đắt đỏ không kém gì Thượng Hải hay Los Angeles.

Hãng môi giới bất động sản Knight Frank tại Anh vừa công bố một bản báo cáo mới trong đó thống kê những thành phố có giá đắt nhất thế giới.

Báo cáo này cho thấy con số 1 triệu USD không còn là số tiền lớn trong lĩnh vực bất động sản nữa, đặc biệt là tại phân khúc cao cấp.

Dựa trên việc tính toán 1 triệu USD sẽ mua được bao nhiêu diện tích đất, báo cáo của Knight Frank cho thấy Monaco, Hồng Kông và New York tiếp tục là những thành phố có giá đất đắt nhất thế giới tính đến đầu năm 2018.

Cụ thể, Monaco đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố có giá bất động sản đắt nhất khi 1 triệu USD ở nước này chỉ có thể “tậu” được vỏn vẹn 16 mét vuông đất.

Hồng Kông đứng thứ hai khi 1 triệu USD mua được 22 mét vuông, còn New York đứng thứ ba với mức 25 mét vuông/1 triệu USD (tương đương khoảng 22,83 tỷ đồng).

Các thành phố đắt đỏ tiếp theo là London, Singapore và Geneva.

bất động sản
Giá đất tại những thành phố đắt nhất thế giới. (Ảnh: Knight Frank)

Theo bản báo cáo, kinh tế thế giới tăng trưởng giúp tầng lớp thượng lưu tại các nước ngày càng giàu lên, theo đó cũng đẩy giá bất động sản hạng sang tăng.

Không thành phố nào của Việt Nam được đưa vào bảng xếp hạng của Knight Frank, nhưng theo tính toán, giá đất trung tâm Sài Gòn cũng đắt đỏ không kém gì Thượng Hải hay Los Angeles.

Theo báo cáo biến động giá đất tại thị trường TP.HCM của trang Gachvang.com, giá đất trung bình tại thành phố năm 2017 vào khoảng 97,194 triệu đồng/mét vuông.

Tại các quận trung tâm, giá đất thậm chí lên đến 450,169 triệu đồng/mét vuông tại Quận 1, hay khoảng hơn 270,286 triệu đồng/mét vuông tại Quận 3. Với mức giá này, 1 triệu USD chỉ có thể mua được gần 51 mét vuông đất tại Quận 1 hay 84 mét tại Quận 3.

Nếu tính theo mức giá bình quân, 1 triệu USD có thể mua được 235 mét vuông đất tại TP.HCM.

Trong khi đó, Thượng Hải đang xếp vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng của Knight Frank khi 1 triệu USD mua được 54 mét vuông đất tại đây.

Báo cáo cũng cho thấy Quảng Châu là thành phố có giá đất trung tâm tăng mạnh nhất với mức trên 27%, tiếp đến là Cape Town tăng 19,9% và Aspen tăng 19%.

Minh Tuệ