Vợ chồng trong câu chuyện dưới đây giận nhau chỉ vì chồng trót ăn hết nửa quả dưa hấu, để rồi nhận ra rằng, miếng dưa hấu cũng chứa đựng bài học sâu sắc về cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Tình yêu không chỉ nhận thôi là đủ, mà bạn cần chia sẻ thật nhiều hơn nữa.

Một ngày mùa hè nóng bức tôi tan làm sớm, về đến nhà cả người ướt đẫm mồ hôi. Tôi lao ngay vào tắm, khi cơ thể đã được dội mát, thoải mái. Tôi mở cửa tủ lạnh tìm kiếm cho mình một chút nước, thì thấy nửa quả dưa hấu, tôi vô cùng vui sướng, hai tay ôm nửa quả dưa hấu ra ngoài và đánh chén một cách ngon lành. Lúc sau vợ tôi cũng về, vừa đến nhà, cô ấy vứt đồ chạy vội đến bếp, mở tủ lạnh ra, sau đó đột nhiên lặng người vài giây.

Tôi nói với vợ: “Dưa hấu trong tủ lạnh, anh ăn hết rồi.”

Cô ấy tỏ vẻ khó chịu rồi quay sang lấy ấm trà nhưng bên trong không có nước… Ngay lập tức cô ấy quay sang nói với tôi một cách tức giận: “Anh về nhà sớm sao không giúp em lấy nước?”

Tôi lúc đó cũng cảm thấy khó chịu bởi thái độ của vợ: “Anh cũng vừa về đến nhà, nghỉ ngơi một chút, mà sao lại là anh làm cơ chứ?”

Cũng vì chuyện này chúng tôi chiến tranh lạnh với nhau hẳn một tuần.

Ảnh minh họa (nguồn: Foyuan).

Thứ 7 tuần đó, tôi một mình về nhà bố mẹ.

Bố mẹ vừa nhìn thấy tôi liền hỏi: “Sao một tuần rồi không thấy vợ con đâu?”

Tôi liền đem tất cả mọi chuyện kể lại cho bố mẹ nghe. Mẹ tôi vừa nghe xong liền mắng, mẹ đã nhắc con nhiều lần rồi, làm người không nên chỉ biết bản thân mà còn phải chăm sóc người khác nữa.

Tôi không phục liền hỏi lại: “Con chỉ ăn có nửa quả dưa hấu thôi, có chuyện gì to tát đâu?”

Bố tôi liền nói: “Con đừng chỉ đứng trên lập trường của bản thân mình để bao biện, mai là chủ nhật cả hai đứa về nhà bố mẹ đi.”

Ngày hôm sau tôi và vợ đưa các con về nhà bố mẹ, bố tôi liền nói tôi đi mua rượu, khi mua rượu về, bố nói vợ tôi đưa các cháu ra ngoài chơi.

Nói xong, ông lấy nửa quả dưa hấu trong tủ lạnh ra đưa cho tôi nói: “Nhìn con xem nóng đến chảy cả mồ hôi ra kìa, ăn dưa giải khát đi.”

Nửa quả dưa hấu này khá lớn, có thể cắt được thành 4-5 miếng, nhưng bố lại tìm một cái thìa đưa cho tôi rồi nói: “Ăn không hết thì nhớ để lại cho vợ con ăn”. Tôi ăn được chưa hết nửa quả thì cảm thấy có chút no nên không ăn nữa.

Khi cả nhà ăn cơm, bố tôi đột nhiên đem hai nửa quả dưa hấu đặt lên bàn ăn, rồi hỏi tôi: “Con nói xem, chúng có gì không giống nhau.”

Tôi có chút bối rối, quan sát kỹ hai nửa quả dưa hấu, một nửa tôi vừa ăn xong, nửa còn lại cũng có người ăn rồi, nhìn mãi chẳng nghĩ ra được điểm khác nhau là gì nên tôi lắc đầu.

Lúc này bố tôi nói: “Nửa này là con ăn, còn nửa này là vợ con ăn, bố đều nói với các con ăn không hết thì nhớ phần lại cho người kia ăn, vợ con ăn thế nào, nó chỉ ăn trong một nửa, nửa còn lại không hề động đến, còn con thì sao? Chỗ nào cũng có vết thìa, ăn nham nhở như thế này định để lại cho ai ăn. Ai chẳng biết dưa hấu ngọt, có thể giải khát? Nhưng từ chuyện này có thể thấy, vợ con dành cho con nhiều tình cảm hơn.”

Nghe xong mặt tôi liền đỏ lên vì xấu hổ.

Lúc này bố tôi lại nói tiếp: “Hai người để sống được với nhau cả đời cần nhường nhịn bao nhiêu cũng chưa đủ? Tình cảm vợ chồng từ đâu mà có? Chính từ mỗi giọt dầu, bát gạo, bữa ăn hàng hàng. Lần trước con và vợ con cãi nhau, rõ ràng là con sai, nếu đổi lại vợ con là người về nhà trước, nó chắc chắn sẽ để lại cho con một nửa quả dưa hấu.

Đừng xem thường chuyện nhỏ trong cuộc sống, từ những thứ nhỏ nhặt ấy có thể nhìn ra lòng người. Dù có lạnh lùng thế nào đi nữa, nếu trái tim con ấm áp lên từng ngày thì nó cũng sẽ khiến trái tim người khác trở nên ấm áp hơn. Nhưng dù có ấm áp thế nào đi nữa, thi thoảng con lại dội lên đó gáo nước lạnh thì cũng có lúc nó sẽ trở nên lạnh giá. Con nghĩ mà xem, nếu như con thực sự yêu ai đó thì việc gì con làm cũng sẽ nghĩ đến người đó, phải không?”

Những lời này của bố làm tôi như tỉnh mộng, bây giờ tôi mới nhận ra mỗi ngày về nhà, giày của tôi đều được vợ đặt lên kệ gọn gàng, có trà sẵn nóng đặt trên bàn, khi trời mưa thì có người để sẵn ô ngoài cửa, tất cả đều nhờ tấm lòng cao cả của vợ nhưng tôi thì sao, nhắm mắt làm ngơ trước những hành động ấy, còn xem đó như lẽ đương nhiên…

Nghĩ đến đây tôi cảm thấy rất xấu hổ, liền cầm chiếc bánh bao tôi đã cẩn thận làm nguội đưa cho vợ tôi: “Anh để nguội rồi đấy em ăn đi.”

Vợ tôi cười nói: “Anh đừng ở trước mắt bố mẹ bày trò nhé.”

Bố tôi cũng cười nói: “Nếu có thể bày trò cả đời mới là những cặp vợ chồng tốt.”

Tình yêu là sự quan tâm lẫn nhau, hãy quan tâm đến nửa kia của bạn nhiều hơn, đừng cho rằng những điều người đó làm là hiển nhiên.

Không phải cứ nhà to, xe đẹp mới là hạnh phúc, mà hạnh phúc là những tiếng cười ngọt ngào của cả hai khi ở bên nhau. Hạnh phúc không phải là người nào đó mang rất nhiều tiền bạc tài sản cho bạn, mà hạnh phúc là được ở cùng nhau, chia sẻ những khoảnh khắc vui, buồn trong cuộc sống.

Ngọc Linh

Theo Foyuan

Bạn đang đọc bài viết: “Vợ giận vì chồng ăn hết nửa quả dưa hấu” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||981574329__