Giành HC vàng trượt băng tốc độ nội dung 500m đơn nữ ở Olympic mùa đông 2018, VĐV Nhật Bản Nao Kodaira đã có một chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Hàn Quốc Lee Sang-hwa khi đồng thời phá kỷ lục Olympic mùa đông với thành tích 36,94 giây. Và chiến thắng này còn ngọt ngào hơn nữa bởi tình bạn đẹp của hai cô gái là đối thủ của nhau.

VĐV Nhật Bản Nao Kodaira giành HC vàng trượt băng tốc độ nội dung 500m đơn nữ ở Olympic mùa đông 2018

Pyeongchang 2018 là Olympic mùa đông thứ tư và có lẽ là thế vận hội mùa đông cuối cùng mà Lee Sang-hwa góp mặt. Nữ VĐV Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ giành HC vàng thứ 3 ngay trên quê nhà. Để có thể góp mặt trong lần thi đấu này, Lee đã phải vượt qua chấn thương mãn tính ở chân, mất 18 tháng mới hồi phục.

Sinh năm 1989 tại Seoul, Hàn Quốc, Lee đến với trượt băng năm 7 tuổi. Lee tham dự Olympic đầu tiên và năm 2006, khi cô mới 16 tuổi và đứng thứ 5 ở nội dung 500m đơn nữ trong thế vận hội mùa đông năm đó.

Hỉnh ảnh Lee dành HC vàng tại Olympic 2014 tại Vancouver

Trong năm 2010, Lee đã khiến thế giới ngạc nhiên khi trở thành nữ VĐV châu Á đầu tiên giành danh hiệu trượt băng tốc độ Olympic. Ngay cả những người Hàn Quốc cũng bất ngờ với HC vàng của Lee ở Vancouver. Nhưng Lee không ngủ quên trên chiến thắng và tại Sochi năm 2014, cô đã giành được HC vàng thứ hai, lập kỷ lục Olympic. Olga Fatkulina (VĐV Nga giành HC bạc sau cuộc tranh tài) đã ví Lee với VĐV điền kinh nổi tiếng Usain Bolt.

Lee Sang-hwa bật khóc nức nở – hình ảnh cực hiếm thấy trong sự nghiệp thi đấu của cô.

Thế nhưng, cô đã không thể có huy chương vàng thứ 3 liên tiếp trong sự nghiệp thi đấu của mình, tại cuộc tranh tài ở nội dung 500m nữ trượt băng tốc độ, Lee Sang-hwa chỉ nhận được HC bạc với thời gian 37,33 giây, và người dành huy chương vàng là VĐV Nao Kodaira người Nhật Bản. Sau khi kết thúc phần thi, Lee đã bật khóc nức nở. Đây là hình ảnh cực kỳ hiếm thấy, bởi trong sự nghiệp, cô rất hiếm khi thể hiện cảm xúc sau mỗi cuộc tranh tài.

Chứng kiến điều đó, Nao Kodaira đã bỏ ăn mừng, tiến tới ôm Lee, động viên an ủi người bạn nhưng là đối thủ của nhau hơn 10 năm qua. Nghẹn ngào trước cách cư xử của bạn, Lee Sang-hwa đã tiến đến ôm Nao Kodarai. Hai người thì thầm vào tai nhau điều gì đó và sau đó Lee cầm lá cờ Hàn Quốc, còn Nao khoác quốc kỳ Nhật Bản trên vai, họ cùng chạy một vòng quanh sân đấu vẫy tay cảm ơn khán giả. Khoảnh khắc ấy, dường như nỗi buồn của người thua cuộc chợt tan biến và niềm vui chiến thắng đều thuộc về cả hai người. Mới phút trước họ vẫn còn là đối thủ của nhau, giây phút này họ là những người bạn thực sự!

Mới phút trước họ vẫn còn là đối thủ của nhau, giây phút này họ là những người bạn thực sự!

“Sau cuộc đua, Kodaira nói với tôi rằng cô ấy tự hào về tôi và tôn trọng tôi,” Lee chia sẻ với truyền thông sau thất bại trước Kodaira, người bạn của cô từ thời còn học trung học. “Tôi nói với cô ấy rằng tôi cũng rất tự hào về cô ấy,” Lee tiếp lời.

Nao Kodaira cũng dành cho người bạn của mình lời cảm ơn vô cùng ấm áp:

“Tôi phải trở về Hà Lan, nơi tôi đang tập luyện, ngay sau cuộc thi. Sang-hwa đã không giành HC vàng, nhưng cô ấy không khó chịu với tôi. Cô ấy bắt taxi cho tôi để tôi có thể đến sân bay càng sớm càng tốt. Cô ấy còn trả luôn tiền taxi. Tôi rất biết ơn và xúc động trước lòng tốt của cô ấy. Tôi thực sự tôn trọng Lee Sang-hwa, không chỉ với tư cách là một VĐV trượt băng mà còn bởi phẩm chất của cô ấy”.

Khoảnh khắc đẹp đã nhận được sự tán dương của người hâm mộ trên các trang mạng xã hội.

Căng nhau trên đường đua nhưng lại thân nhau trong đời thường, hai cô gái có thể vừa là đối thủ vừa là bạn bè của nhau bởi vì họ tôn trọng tài năng và phẩm hạnh của nhau. Họ đã thi đấu hết mình và không thỏa hiệp, nhưng họ cũng cư xử rất tử tế và nghĩ cho nhau. Điều này đã minh chứng cho tinh thần thể thao cao thượng nhưng cũng đầy khắc nghiệt. Rồi mai đây, họ lại tiếp tục nỗ lực để mang về vinh quang cho Tổ quốc và xứng đáng với tình bạn dành cho nhau…

Trong thi đấu, chiến thắng là điều ai cũng hướng tới. Khát vọng chiến thắng là rất quan trọng, nhưng không phải bằng mọi giá. Quá ham chiến thắng có thể đẩy vận động viên vào trong góc tối, rất nguy hiểm. Chiến thắng là quan trọng, nhưng tinh thần thể thao mới là điều quan trọng hơn tất cả.

Nguồn ảnh: Korean.net

Hiểu Minh