Không chiếm diện tích nhiều, đặc biệt là không cần đất nhưng bạn vẫn trồng được rau muống tại nhà an toàn cho gia đình ăn.

Rau muống tại Việt Nam rất được ưa chuộng. Trong rau muống có chứa protit, gluxit, xenluloza; các loại muối khoáng (canxi, phốt-pho, sắt), vitamin (caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2) và còn có chất lignin giúp nâng cao chức năng của các đại thực bào, ngăn ngừa ung thư trực tràng.

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Rau muống có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn trùng…

Để có rau muống an toàn cho gia đình, bạn có thể tham khảo hai cách trồng tại nhà dưới đây.

1. Trồng rau muống bằng rổ

Chuẩn bị:

  • Hạt giống
  • Khay nhựa, chậu, thùng xốp, rổ nhựa (Những dụng cụ này có chiều cao khoảng 15cm và chiều dài 20 – 25cm)
  • Bình phun (dùng lâu dài)
  • Vôi

Cách làm: 

– Ươm hạt giống bằng những miếng bọt biển. Bởi, chúng có khả năng giữ ẩm rất tốt. Sau đó, bạn cho miếng bọt biển đó vào trong chiếc khay nhựa.

Lưu ý: Phải làm ẩm miếng bọt biển trước rồi mới cho hạt giống vào để tránh hạt giống bị hỏng hoặc lệch vị trí khi bạn đổ nước. Mỗi miếng bọt biển, bạn chỉ nên cho khoảng 2 – 3 hạt giống vào.

Trồng rau muống không cần đất (ảnh dẫn từ báo học viện hàng không).

– Lấy một chiếc xô hoặc bình nhựa có kích thước lớn hơn đáy rổ một chút rồi đổ dung dịch thủy canh (mua ở các cửa hàng bán dụng cụ cây trồng) vào.

– Hạt mầm sau khoảng 2 ngày là đã có từ 2 – 4 lá. Bạn đổ dung dịch thủy canh vào bình rồi xịt nhẹ lên miếng bọt biển để cây phát triển nhanh hơn.

– 6 ngày sau, bạn đặt mầm rau muống vào rổ rồi cho cả vào xô, chậu dung dịch thủy canh đã chuẩn bị từ trước.

Lưu ý: Bạn nên đổ nước bằng với chiều cao của miếng bọt biển là đủ. 

* Lưu ý quan trong khi trồng rau muống không cần đất:

– Để cho năng suất cao thì bạn phải xử lý nguồn nước bằng vôi. Bạn lấy khoảng 300–400g vôi cục hòa vào 10–12 lít nước sạch. Sau 20 phút, bạn lọc lấy 6–8 lít nước. Cách này sẽ giúp rau mầm không bị nhiễm bẩn.

– Trong quá trình trồng, bạn nên kiểm tra nước trong bình thường xuyên, nhất là vào mùa hè.

– Rau muống vốn là cây ưa nắng, cho nên sau 5 ngày bạn để bên ngoài trời như bình thường.

– Cứ sau 15 ngày, bạn cần thay dung dịch thủy canh một lần, vì lúc này dinh dưỡng đã hết.

2. Trồng rau muống từ cành giâm

– Nếu bạn trồng rau muống bằng việc giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ, chú ý khâu làm đất tơi xốp.

– Lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu 3-4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10cm, vun cho chặt gốc.

– Sau khi trồng xong thì đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là bạn cũng sẽ sớm được thu hoạch.

Rất đơn giản phải không? Chỉ cần đầu tư thời gian là bạn luôn có rau muống sạch để chế biến món ăn cho gia đình rồi.

videoinfo__video3.dkn.tv||dd7c57ed5__

Ad will display in 09 seconds