Peru, vùng đất còn lưu giữ những nét đẹp được tổ tiên truyền lại từ xa xưa. Đến với Peru, bạn không chỉ lạc vào thế giới của các nền văn minh tiền sử, khám phá khu rừng rậm Amazon hoang dã mà sẽ còn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp, sự cầu kỳ của trang phục truyền thống nơi đây.

Trang phục truyền thống của Peru có tên là Ponchos. Đây là một loại áo choàng được làm bằng một tấm vải to có khe hở ở giữa để chui đầu qua. Ponchos thường có màu sắc rực rỡ và rất đẹp.

(Ảnh: pinterest)

Ponchos được người dân Peru diện từ thời tiền văn hóa Inca – Adotech cách đây vào khoảng 500 năm TCN. Tại nhiều thời kỳ, loại áo này được xem như trang phục truyền thống, biểu tượng văn hóa của nhiều quốc gia ở khu vực Nam Mỹ như Brazil, Chile, Venezuela, Mexico, Peru…

Một điều rất đặc biệt là trang phục truyền thống của người Peru vẫn được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công cho đến tận ngày nay. Những người thợ thủ công ở Peru có thể xem là những nghệ nhân tạo ra những tấm vải từ đôi bàn tay tài hoa và khéo léo. Đây là một phần trong văn hóa trang phục truyền thống của người Peru. Vải của người Peru thường rất được khách du lịch ưa chuộng bởi sự cầu kỳ, tỉ mỉ và chất lượng đặc biệt tốt hoàn toàn được làm thủ công. Những chợ thủ công với các sản phẩm đa dạng và phong phú luôn thu hút sự tham quan của du khách.

(Ảnh: theonlyperuguide)
(Ảnh: theonlyperuguide)
(Ảnh: theonlyperuguide)
(Ảnh: theonlyperuguide)
(Ảnh: theonlyperuguide)

Phụ nữ Peru thường mặc trang phục truyền gồm áo ponchos, quấn blanket, áo len, những chiếc váy nhiều lớp, tunics (áo dài thắt ngang lưng), đội mũ len chullos hoặc đội mũ rộng vành. Nhưng từng vùng miền khác nhau trang phục được mặc cũng khác nhau thể hiện nét đặc trưng riêng biệt của từng vùng miền đó. Dựa trên bộ trang phục, người ta sẽ nhận biết được một người phụ nữ đến từ nông thôn hay thành thị, khu vực nào và thậm chí ngôi làng mà người phụ nữ từ đó đến, gia đình cô ấy giàu hay nghèo và cô ấy còn độc thân hay không.

(Ảnh: Nasamnatam)
(Ảnh: threadsofperu)

Người Peru thường sử dụng vải khoác vai là một tấm vải rộng và dệt tay. Tấm vải này được vắt qua vai và thắt nút phía trước. Mọi người gọi đó là “tupu” hoặc “tupo”, tấm vải này được trang trí bằng các loại hạt, đá, và thêu.

(Ảnh: Robertharding)

Vì cuộc sống ngày càng hiện đại nên trang phục mặc thường ngày của phụ nữ Peru cũng được tối giản hơn, họ chủ yếu choàng một vài loại vải khoác vai khác nhau còn gọi là lliclla, k’erina, awayu và unkuna. Lliclla là một loại vải khoác vai phổ biến, sử dụng phần lớn trong các làng. Awayu cũng được sử dụng tương tự Lliclla nhưng rộng hơn và được thắt nút phía trước, thường được dùng như một chiếc địu em bé và hàng hóa. K’eperina cũng là một tấm vải rộng, sử dụng để địu em bé và nhiều loại đồ vật khác nhưng không được buộc phía trước. Unkuna là vải để chứa đựng nhưng là một loại nhỏ hơn, thường sử dụng để đựng thực phẩm.

(Ảnh: heapricity)
(Ảnh: Fashion-history.lovetoknow)

Ponchos là một mặt hàng bắt buộc phải có của những người đi phượt vùng đất Nam Mỹ. Một điều khá thú vị phải không nào!

Với sự biến hóa, cách tân đầy mới lạ của các nhà thiết kế trên thế giới, áo choàng Ponchos ngày càng đa dạng về cả họa tiết lẫn hoa văn, màu sắc và được xem lad một trang phục rất cuốn hút đối với phái nữ đặc biệt ở Châu Âu và Châu Mỹ. Tuy nhiên, chỉ có ở Peru Ponchos mới thể hiện được rõ nét nhất cái tài hoa của người thợ thủ công và sự tinh tế trong bộ trang phục truyền thống, điều không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tâm Liên – Thiên Lộ