Rau ngậm hóa chất được bày bán tràn lan trên thị trường là nỗi lo lắng của nhiều người tiêu dùng. Việc phân biệt rau sạch, rau hóa chất sẽ giúp bữa ăn gia đình được đảm bảo hơn.

Mồng tơi

tinh mat nhan biet rau tam hoa chat qua dac diem don gian
Mồng tơi sạch xuất hiện đốm sâu, lá xanh đậm. (Ảnh: Khoahocdoisong)

Rau mồng tơi sạch có thân vừa phải, lá nhỏ và hơi mỏng, có màu xanh đậm nhưng không bóng mượt, thỉnh thoảng có đốm sâu hoặc nốt sần. Đối với rau có hóa chất, lá sẽ có màu xanh non, bóng mượt và ngọn mập, vươn dài.

Giá đỗ

tinh mat nhan biet rau tam hoa chat qua dac diem don gian
Sự khác biệt giữa giá đỗ sạch và giá đỗ hóa chất. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện nay, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích được bán tràn lan khắp các chợ và đây là một trong những loại thực phẩm tẩm hóa chất nhiều nhất. Vì vậy, nắm được cách chọn giá “chuẩn” giúp đảm bảo bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Giá đỗ sạch sẽ có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh, thân và rễ dài, khó gãy. Trong khi đó giá đỗ có sử dụng chất kích thích có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau, thân trắng, mập, khi xào sẽ có nước đục.

Cà chua

tinh mat nhan biet rau tam hoa chat qua dac diem don gian
Cà chua thuốc rất bóng, đẹp và cứng. (Ảnh: Baophunu)

Tình trạng dùng thuốc kích thích để cà chua nhanh chín diễn ra phổ biến. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nếu là cà chua sạch, chúng sẽ có màu không đồng đều do hấp thụ ánh nắng chỗ nhiều, chỗ ít. Bên cạnh đó, do không được dấm thuốc nên phần cuống vẫn cứng. Khi bổ cà chua ra, hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, mềm và có bột.

Cà chua dấm bằng thuốc hóa học thường rất bóng nhưng không thơm và không đỏ mọng. Khi nấu, rất lâu nhừ hoặc khi nhừ sẽ có màu đỏ nhợt nhạt.

Rau muống

tinh mat nhan biet rau tam hoa chat qua dac diem don gian
Rau muống “ngậm” hóa chất thân to, nước luộc để lâu có màu xanh đậm.

Rau muống nằm trong top những loại rau lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao bởi chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Rau muống dùng hóa chất có thân to, lá xanh đen, khi luộc nước có màu xanh nhạt. Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên khi ăn giòn, ngon.

Rau cải

Rau cải xanh mơn mởn, lá bóng mượt không hề bị sâu bệnh là loại rau có sử dụng đạm nitrat hoặc thuốc trừ sâu nhiều. Nếu là rau sạch, chúng thường có thân rắn, lá xuất hiện nhiều đốm sâu.

Dưa chuột

tinh mat nhan biet rau tam hoa chat qua dac diem don gian
Nên chọn những quả dưa chuột đều màu, chắc tay. (Ảnh: Khoahoc)

Dưa chuột cũng là thực phẩm thường chứa nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Dưa chuột ngon, sạch có màu xanh trắng, không có vết thâm, ố trên thân vỏ, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Những quả dưa có tẩm thuốc có vết ố vàng trên vỏ, khi ăn sẽ rất nhạt, không có vị thanh mát và ngọt như dưa sạch.

Ngọc Lan