Theo Bloomberg, một ứng dụng chuyên giúp nông dân bán rau cho nhà hàng tại Trung Quốc được định giá 2,8 tỷ USD trong một đợt gọi vốn.

Ứng dụng Meicai, là một Startup tại Trung Quốc chuyên giúp nông dân bán rau cho các nhà hàng. Startup này vừa gọi được 450 triệu USD trong một đợt huy động vốn dẫn đầu bởi Tiger Global Management và China Media Capital.

Đồng thời, Meicai được định giá khoảng 2,8 tỷ USD trong đợt gọi vốn này. Doanh nghiệp này đang tìm cách mở rộng hoạt động trên thị trường thực phẩm sạch đắt đỏ ở Trung Quốc.

Ứng dụng bán rau của Meicai. (Ảnh: Bloomberg)

Meicai trong tiếng Trung nghĩa là “rau quả đẹp”. Công ty được thành lập năm 2014 với mục đích là nguồn cung rau cho khoảng 10 triệu nhà hàng nhỏ và vừa tại Trung Quốc.

Meicai đang phá vỡ hoạt động của các nhà bán lẻ truyền thống bằng cách cắt giảm các khâu trung gian khi khách hàng có thể dùng ứng dụng trên smartphone của Meicai để đặt các loại rau trực tiếp từ nông trại.

Đợt huy động vốn này cho thấy các hãng khởi nghiệp Trung Quốc đang được định giá cao ngất ngưởng trên một thị trường ngập vốn. Theo hãng nghiên cứu Preqin, 5 trên 10 thương vụ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới rót vốn vào các công ty tại Trung Quốc năm ngoái, trong khi Mỹ chỉ có 2.

Thương vụ huy động vốn lớn nhất thế giới, trị giá 5,5 tỷ USD thuộc về hãng Didi Chuxing – “Uber của Trung Quốc”. Preqin cho biết 65 tỷ USD đã đổ vào Trung Quốc năm ngoái.

Quang Minh