Xem phim ngoài rạp hay dành cả ngày ở bảo tàng và xem một vở kịch là những cách thú vị để tận dụng tối đa thời gian rảnh của bạn, nghiên cứu mới cho thấy những hoạt động này không chỉ làm phong phú tâm trí của bạn, mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm thần học của Anh, sự tham gia văn hóa thường xuyên có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở tuổi già. Phân tích dữ liệu của hơn 2.000 người lớn trên 50 tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia triển lãm, xem phim hoặc đến nhà hát mỗi tháng một lần có tỷ lệ phát triển trầm cảm ít hơn so với những người vài tháng mới tham gia các hoạt động văn hóa.

Dữ liệu này được thực hiện trong 10 năm, bao gồm thông tin về tần suất người xem opera, xem phim, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng và những thứ tương tự, tương ứng với số người mắc bệnh trầm cảm.

thuong xuyen den rap xem phim chong tram cam
Ảnh: Independent

Ngoài chế độ ăn, tập thể dục có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, ít người biết rằng các hoạt động văn hóa cũng có những lợi ích tương tự. Các hoạt động văn hóa kích thích tinh thần, tương tác xã hội và khuyến khích họ sáng tạo.

Tiến sĩ Amanda Thompsell, phụ trách lão khoa tại Đại học tâm thần học Hoàng gia, chỉ ra rằng những phát hiện này rất hứa hẹn cho việc điều trị chứng giúp trầm cảm vốn rất khó khăn hiện nay. Đây sẽ là một trị liệu bổ sung bên cạnh các liệu pháp trò chuyện, các đơn thuốc, đặc biệt khi mt người già không phản ứng hoặc khi họ bị trầm cảm nặng hơn.

Hà Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: