Theo thống kê của giới luật sư phụ trách về các vụ án ly hôn (Anh), nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn không phải là đối phương thay đổi tình cảm yêu người khác hoặc do cãi vã thường xuyên, mà chủ yếu nhất vẫn là một trong hai bên (hoặc cả hai) không thể tiếp tục chịu đựng được những thói quen sinh hoạt đã được định hình trong suốt quảng đời quá khứ của nhau. Trong đó đặc biệt nhất là những thói quen liên quan đến sử dụng mạng Internet.

Theo Daily Mail, căn cứ vào hồ sơ các vụ án ly hôn thì vấn đề “bất đồng về thói quen sinh hoạt” là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến ly hôn. Thống kê của Văn phòng Luật sư JMW (Anh) chỉ rõ điều này. Họ cho rằng, nếu người ta có thể thay đổi được thói quen sinh hoạt cá nhân thì mỗi năm nước Anh có thể giảm được 13 ngàn vụ hôn nhân đổ vỡ.

Vậy loại thói quen nào thường làm khó chịu người bạn phối ngẫu nhất? Nghiên cứu chỉ ra, nhiều thói quen khó ưa là do mạng Internet gây ra. Ví dụ như đánh cờ bạc trên mạng, tình yêu trên mạng, mua sắm trên mạng… đều thường là nguyên nhân gây bất hòa giữa vợ chồng.

Một thói quen khác phổ biến khiến đối phương khó chịu là thái độ của “kẻ bề trên”, tính cẩu thả và chi tiêu bừa bãi. Nhiều đôi vợ chồng khi lớn tuổi thì bắt đầu chểnh mảng về vệ sinh cá nhân và thẩm mỹ ăn mặc.

Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp mà người bạn đời chú ý quan tâm cho con vật cưng nuôi trong nhà như chó, mèo… còn nhiều hơn chính người vợ (chồng) mình.

Luật sư Lisiecki-Cunane thuộc Văn phòng Luật sư JMW chia sẻ: “Tôi giật mình khi nhận ra rằng, trong những vụ án chúng tôi thụ lý chiếm một tỉ lệ ưu trội số vụ án ly hôn có nguyên nhân do thói quen sống khác biệt của đối phương gây ra.” Mỗi năm Văn phòng JMW thụ lý hơn 300 án ly hôn.

Bà nói, so với 10 năm trước, ngày nay người ta chơi cờ bạc trên mạng, yêu đương trên mạng hoặc mua sắm trên mạng diễn ra âm thầm hơn. “Một lúc nào đó khi những hành vi mà đối phương muốn che giấu bị lộ ra thì hôn nhân giữa hai người bắt đầu có vấn đề.

Theo Cục Thống kê quốc gia (Anh), 54% số vụ án ly hôn ở  Anh và xứ Wales có nguyên nhân do “bất đồng về thói quen sinh hoạt”, còn án ly hôn vì lý do “thông dâm” chỉ chiếm 13%.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: