Khi nói về những thứ có ảnh hưởng tới sức khỏe, chúng ta thường nghĩ đến thuốc thang hoặc chế độ sinh hoạt, ít người biết rằng chỉ cần “làm người tốt” cũng có thể khiến sức khoẻ được cải thiện.

Hầu hết mọi người làm việc tử tế đơn giản vì họ muốn làm, thế nhưng nếu làm người tốt và sống tử tế đem lại lợi ích về mặt sức khoẻ, thì đây sẽ là một lý do tuyệt vời kích thích nhiều người sống tốt đẹp hơn.

(Ảnh: buddhaweekly.com)

Lòng tốt khiến chúng ta hạnh phúc

Làm một việc tốt cho ai đó, chúng ta cũng thường thấy vui vẻ. Bởi chúng ta nhận thức được việc làm của mình là đúng đắn và đem lại lợi ích. Từ sâu thẳm trong tâm hồn, chúng ta tự hào nhủ với bản thân rằng: “Mình là người tốt!”

Theo các nhà khoa học, cảm giác vui vẻ sẽ làm não bộ sản sinh những hoóc-môn giống như khi sử dụng morphine và heroin. Chúng giúp con người thoải mái, hưng phấn và như một loại thuốc giảm đau nội sinh của cơ thể. Nếu cơ thể tự điều chế được nhiều hoóc-môn tích cực bằng cách tự nhiên, thì sẽ chẳng cần đến các chất kích thích.

Lòng tốt khiến trái tim khoẻ mạnh hơn

(Ảnh: baomoi.com)

Hành động tử tế thường đi kèm với cảm giác ấm áp. Cảm giác ấm áp tạo ra oxytocin trong não và khắp cơ thể và chính là một loại hoóc-môn quan trọng liên quan tới hoạt động của hệ thống tim mạch.

Oxytocin giải phóng nitric oxide – chất hóa học có tác dụng làm giãn nở các mạch máu, nhờ thế mà giảm huyết áp. Đây chính là hoóc-môn “bảo vệ tim mạch” mà cơ thể chúng ta tự sản xuất khi làm việc tốt mỗi ngày.

Sống tử tế làm chậm sự lão hóa

Sự lão hoá là một quá trình sinh học xảy ra do nhiều lý do, nhưng hai “thủ phạm” lớn nhất gây là gốc tự do và chứng viêm – cả hai yếu tố này đều là kết quả của lối sống không lành mạnh.

Hoóc-môn Oxytocin mà chúng ta vừa nhắc đến ở trên không chỉ có tác dụng giảm huyết áp mà còn giảm gốc tự do và viêm trong hệ thống tim mạch. Nhờ thế mà quá trình lão hoá bị làm chậm lại.

(Ảnh: ensure.com.vn)

Một số tạp chí khoa học đã chỉ ra mối liên kết mạnh mẽ giữa sự tử tế với hoạt động của dây thần kinh phế vị. Các dây thần kinh phế vị, ngoài việc điều chỉnh nhịp tim, cũng kiểm soát mức độ viêm trong cơ thể. Nghiên cứu về phương pháp thiền định Phật giáo Tây Tạng đã góp phần khẳng định lợi ích của lòng tốt với quá trình giảm chứng viêm.

Lòng tốt giúp mọi mối quan hệ trở nên tốt hơn

Tất cả chúng ta đều thích những người tốt. Sự tử tế giúp chúng ta xích lại gần nhau, kết nối với nhau tốt hơn. Ngay từ thời thượng cổ, ông cha ta đã hiểu rõ vai trò của tình nhân ái và sự đoàn kết trong việc chống lại các thảm họa thiên nhiên cũng như mối hiểm nguy từ các loài săn mồi.

Bài học này vẫn được chúng ta sử dụng trong cuộc sống hiện đại. Khi được đối xử tốt với nhau, con người mới có thể kết nối, thiết lập các mối quan hệ mới và củng cố những mối quan hệ cũ.

Lòng tốt có tính lan truyền

Khi chúng ta tử tế, chúng ta truyền cảm hứng cho những người khác tử tế, và nó sẽ tạo ra hiệu ứng lan rộng tới mọi người xung quanh. Hiện tượng đó giống như việc ném một viên sỏi xuống ao khiến xuất hiện những làn sóng lan rộng ra mãi. Sự lây lan hành động tốt cũng có cơ chế hoạt động tương tự.

(Ảnh: kenh14.vn)

Câu chuyện về cô bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời chính là minh chứng rõ ràng nhất cho hiện tượng này. Sau khi nghĩa cử cao đẹp của em được lan truyền ra cộng đồng, số lượng người đăng ký hiến nội tạng tăng nhanh chóng mặt đã giúp cho rất nhiều người đã có cơ hội được sống khoẻ mạnh. Đó chính là sức mạnh tuyệt vời của “hiệu ứng domino” tạo nên sự tử tế trong xã hội.

Minh Lan