Đại diện trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy cho biết, do bệnh viện tuyến huyện nên có phần hạn chế, dù đã rất cẩn thận nhưng không tránh khỏi sai sót.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy trao đổi với Báo Dân Trí, bác sĩ Hoàng Tính – người trực tiếp siêu âm thai, đã chẩn đoán hơi tiệm cận, cách dùng từ không hợp lý và đưa ra kết luận rất sơ sẩy.

Cụ thể, bác sĩ Tính chỉ ghi là “Theo dõi (TD): Thai 6 tuần tử lưu” nên đã gây hoang mang cho người nhà của thai phụ N. Đáng lẽ ra, bác sĩ Tính phải ghi “thai nhi 5-6 tuần có thấy túi thai, không thấy tim thai, đề nghị theo dõi thêm lâm sàng về thai tử lưu”.

Bên cạnh đó, bác sĩ Tính cũng giải thích, do máy siêu âm chỉ 3D, cộng với thai sản phụ N. nhỏ, tim thai mơ hồ nên đã kết luận vội vàng là thai tử lưu.

vu chan doan nham thai luu o hue do tim thai mo ho nen bac si ket luan voi
Kết luận của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy khiến chị N. suýt nữa thì bỏ con. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo quy trình, khi siêu âm thấy thai chết lưu thì sản phụ sẽ được hướng dẫn nhập viện 1 tuần tại khoa Sản của bệnh viện, sau đó điều trị bằng thuốc dưỡng thai và cho siêu âm lại.

Nếu để sản phụ lên bàn nạo thai thì cũng phải qua một quá trình chứ không phải thích là nạo. Phải xét nghiệm Hcv có giảm hay không, túi thai có giảm kích cỡ không, máu đen thẩm… tiếp đến là hội chẩn giữa bác sĩ siêu âm, bác sĩ sản và lãnh đạo bệnh viện. Nếu đúng là thai tử lưu thì sản phụ, người nhà phải ký vào đơn cam kết rồi sẽ được nạo bỏ.

Ông Vỹ cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, ông đã kiểm điểm bác sĩ Tính siêu âm và sắp tới sẽ mời phía gia đình thai phụ N. đến để giải thích cụ thể.

Trước đó, Vietnamnet đưa tin, sáng 11/9, chị N. đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy để kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi trong bụng.

Tại đây, sau khi siêu âm, chị N. được chẩn đoán thai 6 tuần tử lưu, nguy cơ cao phải bỏ con.

vu chan doan nham thai luu o hue do tim thai mo ho nen bac si ket luan voi
Kết quả siêu âm thai nhi của chị N. phát triển bình thường tại 2 cơ sở hoàn toàn trái ngược với Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy. (Ảnh: Vietnamnet)

Mặc dù rất sốc, chị N. tiếp tục đến bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế và một phòng khám tư để khám bổ sung. Cả 2 đơn vị này sau khi siêu âm và kiểm tra kỹ đều kết luận, đứa con trong bụng chị N. đang phát triển bình thường.

(Tổng hợp)