Ung thư đại tràng có thể gây chán ăn, giảm cân trầm trọng, sốt, mệt mỏi trường kỳ, nhạy cảm, đau ở vùng bụng dưới với phân mỏng…

Bệnh này đang ngày càng phổ biến, ngày càng trẻ hóa thậm chí nhiều người bị ung thư giai đoạn muộn ở những tuổi 20 (theo Cancercompass) và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Vì vậy trang bị cho mình kiến thức cho mình là rất cần thiết.

Theo Steptohealth, nguyên nhân gây ung thư đại tràng không chỉ có một mà liên quan đến nhiều yếu tố. Đây là những người có nguy cơ cao:

Ung thư thường ở những người trên 50 tuổi, nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh.

Ăn nhiều thịt chế biến hay thịt đỏ

Những người có polyp đại-trực tràng

Người có bệnh viêm đường ruột mạn tính như viêm loét đại tràng hay bênh Crohn.

Gia đình có người mắc bệnh

Những người ăn nhiều chất béo

Người thường hút thuốc hay uống rượu.

Béo phì hay thừa cân

Ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Tây Ban Nha và thường ở nam nhiều hơn nữ. Với polyp thì chỉ có 10% tiên triển thành ung thư nhưng cũng cần theo dõi chặt chẽ.

Nếu bị ung thư đại tràng thì có biểu hiện gì?

Tùy từng vị trí có mang khối u mà biểu hiện sẽ khác nhau:

Đại tràng bên trái: phân có máu, tiêu chảy, táo bón, cảm giác như đi ngoài chưa hết.

Đại tràng ở đoạn ngang: đau, tắc nghẽn, co thắt mạnh, nôn mửa, chướng bụng

Đại tràng phải: chảy máu trong, thiếu máu mạn tính, mệt mỏi, xanh xao và thiếu sức sống.

dt

Trong mỗi trường hợp, ung thư đại tràng có thể gây chán ăn, giảm cân trầm trọng, sốt, mệt mỏi trường kỳ, nhạy cảm, đau ở vùng bụng dưới với phân mỏng.

Nếu có các triệu chứng trên, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra bằng các phương pháp xét nghiệm thì mới biết chính xác là có bệnh hay không.

Về điều trị, quan trọng là phải phát hiện bệnh sớm, có nhiều phương pháp trị bệnh, gồm có phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư, hóa trị và xạ trị, ngoài ra điều trị y học không cần can thiệp của y học cổ truyền cũng được ghi nhận là giúp khỏi bệnh ung thư.

Tú Linh

Xem thêm: 

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.