Thiền định khai mở trí tuệ và trên thực tế những người thiền định thường xuyên trong thời gian dài sẽ có kích thước não bộ lớn hơn bình thường, một nghiên cứu khoa học phương Tây vừa khẳng định lại điều này.

Nhiều người hiện nay nghĩ rằng thiền định đơn thuần là một hoạt động tôn giáo chỉ dành riêng cho những người tín ngưỡng nhằm “tìm lại chính mình”, hoặc là một hình thức thư giãn. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng một phần. Sự thực, thiền định chính là một môn khí công dành cho những người tu luyện Phật gia có từ rất lâu, nhằm tìm lại bản ngã (cái tôi chân thật), khai mở trí tuệ và lên tầng cao mới trên con đường tu luyện của mình.

Tuy nhiên trong thời hiện đại, thiền định đã trở thành một môn tập luyện đặc biệt dành cho cả người trong xã hội đời thường, những người thực sự tin vào phép nhiệm màu mà thiền mang lại cho sức khỏe cả về thể xác lẫn tinh thần của họ.

Đã có rất nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học cho thấy thiền định là môn tập luyện ưu việt nhất cho sức khỏe con người, vượt cả tầm hiểu biết của y học hiện đại. Dù vẫn có những người phủ nhận lợi ích của thiền định đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đúng.

Nhiều nhà khoa học phương Tây đã rất quan tâm tới thiền định và những lợi ích của nó đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và trạng thái tích cực của con người. Không ít nghiên cứu khoa học độc lập tìm hiểu sâu về thiền và lợi ích của thiền, để ra được nhiều kết luận tích cực khác nhau.

Mới đây một nhóm khoa học quốc tế gồm các chuyên gia thần kinh học đến từ Đại học Cambridge đã thực hiện một nghiên cứu về lợi ích của thiền đối với sức khỏe tâm thần con người.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, não bộ của những người thiền định chuyên nghiệp đã phát triển thêm theo hướng tích cực, tăng cường trí nhớ và trì hoãn đáng kể quá trình lão hóa vốn là tất yếu đối với mỗi người. Hơn thế, nghiên cứu còn phát hiện những người thiền định lâu năm luôn minh mẫn và thông thái dù tuổi cao bởi não bộ của họ sản sinh nhiều chất có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, sự từ bi và ôn hòa. Những người này khi đối mặt với hoàn cảnh khắc nghiệt hay xung đột, vẫn luôn giữ được tâm thái từ bi.

Kích thước não bộ tăng trưởng sau 10 phút thiền định ở người thiền định lâu năm. (Getty)
Kích thước não bộ tăng trưởng sau 10 phút thiền định ở người thiền định lâu năm. (Getty)

Bởi vậy, hãy đừng coi thiền định chỉ dành cho giới tu hành hoặc xem thiền giống như môn thể dục thông thường. Có những điều siêu thường ở thiền mà nếu bạn thực sự chú tâm, bạn sẽ có nó trong tay.

Mời quý độc giả xem thuyết trình của chuyên gia thần kinh học Sara Lazar về tác dụng của thiền định đối với não bộ và trí tuệ của con người.

Theo Tinhhoa.net

Xem thêm: