Sau khi đi khám tại bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều, người đàn ông 64 tuổi ở Hà Nội được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng.
 

Theo VnExpress, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị, giảm cân chỉ còn 45 kg, thể trạng yếu, da xanh, niêm mạc nhợt.

Sụt cân, đau bụng âm ỉ, người đàn ông ở Hà Nội phát hiện mắc ung thư đại trực tràng
(Ảnh: VnExpress)

Các bác sĩ chỉ định hóa xạ trị tiền phẫu cho bệnh nhân. May mắn, bệnh nhân đáp ứng tốt với xạ trị, kích thước khối u đã co nhỏ lại, có thể phẫu thuật nội soi 3D một lỗ Trocart.

Bác sĩ Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ mạch treo trực tràng bệnh nhân cho tới sát vùng đáy chậu. Sau khi mổ, nam bệnh nhân hồi phục tốt.

Trước đó, một gia đình ở Hải Dương có 7 người cùng mắc ung thư đại trực tràng do mắc hội chứng đa polyp gia đình hay còn gọi hội chứng FAP – hội chứng điển hình có tính chất gia đình do đột biến gen APC.

Gen APC có thể chuyển từ bố mẹ, sang con. Đây là một loại gen có vai trò ức chế sự hình thành của khối u sinh ra ở đại tràng và có sự đột biến chiếm 1 % ung thư đại trực tràng.

Các chuyên gia cho biết, biểu hiện ung thư đại trực tràng không đặc trưng nên người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí khối u và mức độ xâm lấn xung quanh cũng như lan toàn cơ thể.

Một số dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại trực tràng như táo bón, co thắt dạ dày, đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân… Ung thư đại trực tràng phần lớn sẽ di căn gan. Nếu di căn nhiều gây vàng da, đau bụng do u xâm lấn bao gan, đường mật.

Khi xuất hiện các triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài ra máu, người bệnh cũng nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra hoặc làm xét nghiệm phát hiện ung thư đại trực tràng.

Những người trong gia đình có anh, chị, em, cha, mẹ bị đa polyp, mọi người nên nội soi đại trực tràng ống mềm để bác sĩ đánh giá toàn bộ khung đại trực tràng cũng như điều trị sớm bệnh.

Phương Nam