Từ xa xưa, phương pháp chẩn bệnh qua sắc diện đã được các thầy thuốc thương hay sử dụng. Rất nhiều danh y chỉ cần nhìn sắc mặt là biết một người đang bị làm sao. Và màu sắc, hình dáng của môi cũng là một biểu hiện quan trọng cho thấy bệnh tình của một người.

1. Môi bị khô, bong da

Đến mùa hanh thì mọi người hay bị khô môi, nhưng không phải chỉ do thời tiết mà khô môi còn do trạng thái sức khỏe chưa thực sự tốt. Nguyên nhân có thể do bạn đang thiếu chất hoặc có bệnh lý vùng miệng, họng.

Products which contain vitamin B2

Khi cơ thể thiếu vitamin B nhất là vitamin B2 hoặc thiếu nước thì khó tránh khô môi. Bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm nhiều vitamin B2 và uống thật nhiều nước.

2. Môi quá đỏ

Khi bị sốt, quá trình vận mạch tăng lên, làm mặt đều đỏ lên và môi cungc tương tự. Hay khi ai đó đang tức giận cũng vậy, cả mặt mày đều tía lên.

Ngoài ra môi đỏ có thể gặp khi bị dị ứng, không chỉ đỏ mà còn ngứa ran, tê, sưng tấy.

3. Môi thâm

Có thể do bạn hút thuốc trong thời gian dài nên bị thâm môi. Đây là thói quen rất không tốt, hút thuốc thời gian dài thì khiến cả phổi cũng biến thành đen, còn liên quan đến nhiều bệnh ung thư.

Hoặc, nó có thể là một triệu chứng khi tim đang gặp khó khăn để bơm máu giàu ôxy đi khắp cơ thể. Triệu chứng này thường thấy ở những người bị suy tim mãn tính.

4. Nứt khóe môi

Những vết nứt xuất hiện ở khóe môi thường gây đau rát, khó chịu, có khi bị chảy máu là hậu quả do sự mất cân bằng các sinh tố trong cơ thể.

Nếu bạn đang bổ sung vitamin A thì đây có thể là nguyên nhân.

Vitamin-b6

Ngoài ra, cũng là biểu hiện của thiếu vitamin B6, nhiều người khỏi vết nứt trong vài ngày khi bổ sung 50-80 mg vitamin B6 mỗi ngày.

5. Môi tái

Môi tái là biểu hiện của tình trạng thiếu máu, thiếu sắt. Biểu hiện của tình trạng thiếu dinh dưỡng, cần bổ sung các thực phẩm nhiều sắt, tăng cường hoa quả và các thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Ngoài ra, nhưng người đang bị tụt huyết áp hay hạ đường huyết hoặc đang bị đau cũng sẽ bị tái môi, cần tăng cường giữ ấm, uống trà gừng…để cải thiện.

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.