Ớt muối, tương ớt, bột ớt… là những gia vị được sử dụng nhiều ở các quán ăn, cửa hàng. Các chuyên gia cảnh báo, người tiêu dùng rất dễ nhiễm độc, rối loạn tiêu hóa, thậm chí mắc ung thư… nếu thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm gia vị không đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc xuất xứ.
 

Ớt muối, bột ớt bẩn… “đua nhau” lên bàn ăn

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước, đã phát hiện các mẫu tương ớt, bột ớt… không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được bày bán tràn lan, gây nguy hại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mới đây, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM, đã tịch thu 30 tấn ớt muối sơ chế và 20 tấn ớt muối thành phẩm của phân xưởng DNTN Sơ chế nông sản Xuất khẩu Chí Cường (ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Tp.HCM).

Nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ung thư nếu ăn phải ớt muối, tương ớt bẩn
(Ảnh: Người Lao Động)

Bên trong phân xưởng, lực lượng chức năng phát hiện có một hồ chứa bằng bê tông đang ngâm ớt. Dung dịch này có màu đen và nhiều bọt trắng, lẫn xác côn trùng chết bên trong. Chủ cơ sở dùng các thùng phi cáu bẩn để nén ớt muối.

Khu vực sản xuất của cơ sở không tách biệt với môi trường xung quanh, không có phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại… theo Người Lao Động.

Ngày 17/5, Thanh Niên đưa tin, Thanh tra Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn phát hiện, 95/262 mẫu ớt bột khô lấy ngẫu nhiên ở kho sản xuất, hộ kinh doanh, siêu thị… tại 10 tỉnh gồm Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tp.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, không đạt chuẩn về hàm lượng aflatoxin (chiếm 36,25 %).

Trước đó, Viện Pasteur Tp.HCM đã phát hiện 100 % mẫu ớt khô tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh: Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu chứa aflatoxin dạng bột.

Nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ung thư nếu ăn phải ớt muối, tương ớt bẩn
(Ảnh: Báo Chất lượng Việt Nam)

Tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ung thư do ăn phải ớt muối, tương ớt… bẩn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, mọi người cần cảnh giác cao độ với ớt muối, tương ớt… đang bày bán giá rẻ trên thị trường hiện nay. Chúng thường không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể gây rối loại tiêu hóa, nhiễm khuẩn với cơ thể.

Ông Thịnh phân tích, hầu hết các sản phẩm giá rẻ này đều được độn chất phụ gia để giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Một trong những chất phụ gia độc hại phải kể đến đó là sunset yellow – chất tạo màu tổng hợp. Chất này được Bộ Y tế cho phép dùng làm phụ gia trong thực phẩm, tuy nhiên chỉ được dùng với hàm lượng tối đa 70 mg/lít. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất phụ gia, chắc chắn sẽ gây độc cho cơ thể con người.

Tương tự, benzoate cũng là chất phụ gia thực phẩm chống mốc, chống ôi thiu được phép dùng trong thực phẩm với hàm lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá ngưỡng cho phép sẽ gây ngộ độc cấp tính như tiêu chảy, nôn…

Ngoài ra, ớt mốc trắng, thối hỏng còn có độc tố aflatoxin, nếu ăn nhiều có thể mắc ung thư, xơ gan…

Nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ung thư nếu ăn phải ớt muối, tương ớt bẩn

Các chuyên gia cảnh báo, người tiêu dùng, không nên tùy tiện ăn ớt muối, tương ớt chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ, giá thành quá rẻ.

Nên tự làm ớt muối, tương ớt tại nhà vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe, hoặc mua tại những thương hiệu, cửa hàng uy tín. Khi ăn ngoài hàng quán cần hạn chế tối đa, tốt nhất không nên ăn tương ớt, ớt muối tại những quán ăn vỉa hè để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phương Nam