Một điều tra mới nhất của Tổ chức Sách từ thiện BookTrust và Đại học Mở của Anh đã chỉ ra, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng vì trẻ em dùng sách điện tử thời gian dài sẽ làm tổn hại sức khỏe của trẻ, đồng thời khiến con trẻ tiếp xúc với nhiều nội dung độc hại.

Trang tin The Paper từng đưa tin, Tổ chức Sách từ thiện BookTrust và Đại học Mở (Open University) của Anh từng làm một điều tra đối với 1.500 bậc phụ huynh có con dưới 8 tuổi, theo đó có hơn 92% người lo lắng về vấn đề trẻ bỏ ra quá nhiều thời gian đọc sách điện tử.

Cho dù sách điện tử ngày càng trở thành xu thế phổ biến, nhưng vẫn có 45% số phụ huynh cho rằng, việc tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện tử sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ; có 35% số người lo lắng việc trẻ không còn hứng thú với sách giấy vì sự ra đời của sách điện tử; khoảng trên 25% số người cho rằng, sách điện tử làm trí nhớ của trẻ ngày càng kém; có 31% số người cho rằng, đọc sách điện tử khiến trẻ nhiễm nhiều thông tin không tốt.

Phó Giáo sư Hàn Cẩm Luân (韩锦伦, Han Jialun) thuộc Khoa Kiến thức Khoa học Trẻ em Đại học Trung văn Hương Cảng chia sẻ, nhiều bác sĩ và giới chuyên gia cũng cảm thấy lo lắng việc trẻ dùng sản phẩm điện tử trong thời gian dài. Đặc biệt trong vài năm qua, ngày càng có nhiều vụ tử vong do trẻ chơi trò chơi điện tử quá nhiều, làm suy kiệt sức khỏe. Dùng các sản phẩm điện tử trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mắc nhiều bệnh tật, đặc biệt là béo phì, thị lực giảm sút…

Nhà văn Đào Kiệt (陶杰, Chip Tsao) ở Hồng Kông cũng từng có bài viết lên án việc sử dụng sách điện tử là trào lưu sai lầm. Ông nói: “Trước tiên, vì màn hình sách điện tử là do ánh sáng tụ thành, xem nhiều rất không tốt cho mắt; thứ nữa, có nghiên cứu của người Nhật đã chỉ ra: ánh sáng xanh của sách điện tử cản trở khả năng tiếp thu của não bộ, sau khi đọc sách xong khoảng 20 phút thì không còn nhớ những nội dung đã xem.

Sách điện tử làm tổn thương mắt, não khó tiếp thu thông tin

Thực tế, nhiều nước ở Tây phương đã có nghiên cứu chứng minh dùng mạng Internet làm giảm sức chú ý, ảnh hưởng nghiêm trọng năng lực tư duy theo chiều sâu, thậm chí thay đổi hành vi của não.

Cây viết chuyên về khoa học và công nghệ người Mỹ là Nicholas Carr từng chỉ ra, mạng Internet làm hủy diệt tư duy của loài người, làm con người ngày càng ngu ngốc. Ông lấy ví dụ về 10 chương trình nghiên cứu có chung kết luận: “Khi chúng ta lên mạng, chúng ta bắt đầu thói quen đọc lướt, suy nghĩ cẩu thả, như thế quá trình tiếp nhận vô cùng hời hợt, nông cạn.

Ông giải thích, sách truyền thống khiến chúng ta đọc có trình tự, kết cấu câu tương đối phức tạp cũng giúp chúng ta vừa đọc vừa suy nghĩ. Nhưng “mạng Internet khiến chúng ta dễ dàng có được lượng thông tin lớn, nhưng lại biến chúng ta thành những kẻ nông cạn, trên thực tế là thay đổi kết cấu não bộ của chúng ta.”

Điều tra của Trending Machine năm 2013 chỉ ra, thời đại Internet làm trí nhớ con người giảm sút so với thế hệ chưa có Internet. Còn Tạp chí Scientific American thì ví mạng Internet là “ổ cứng gắn ngoài” của não người.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: