Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, những phụ nữ đang mang thai, nếu ăn nhiều cá có thể giúp giảm rủi ro sinh non, con nặng cân.

Theo March of Dimes, khoảng 15 triệu trẻ em trên toàn thế giới được sinh non sớm mỗi năm, Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ sinh non chiếm gần 1/10, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Các chuyên gia Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của hơn 100.000 phụ nữ mang thai tại Đan Mạch từ năm 1996-2002, theo UPI.

Từ nhóm lớn đó, các nhà nghiên cứu, đã lọc ra những phụ nữ mang thai lần đầu và chỉ mang thai 1 đứa con. Họ loại trừ những phụ nữ có vấn đề về sức khỏe trước đó hoặc gặp những tình trạng mang thai có thể làm tăng rủi ro sinh non.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu so sánh 376 phụ nữ sinh non (trước thời điểm thai được 34 tuần tuổi) và một nhóm gồm 348 phụ nữ không sinh non. Tất cả phụ nữ được lấy máu xét nghiệm trong giai đoạn đầu tiên và thứ hai của thai kỳ.

Những mẫu xét nghiệm này nhằm đo số lượng a-xít béo mạch dài có trong máu của các sản phụ, thường được gọi là EPA và DHA.

EPA và DHA được tìm thấy chủ yếu trong cá và những loại hải sản khác. Đặc biệt, cá ở vùng nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Ngoài ra, các axít béo này cũng được tìm thấy trong nhiều loại hạt, dầu thực vật và một số sản phẩm từ sữa.

Dựa trên số lượng những loại axít béo này, phụ nữ được xếp vào 1 trong 5 nhóm, từ mức thấp nhất đến mức cao nhất.

Những người ở mức thấp nhất có rủi ro sinh non cao hơn gấp 10 lần so với những người ở mức cao nhất (có 3 axít béo omega-3). Nhóm thấp thứ 2 có rủi ro cao gấp 2,7 lần so với những người ở các nhóm cao hơn.

Tiến sĩ Sjurdur Olsen phân tích, các chuyên gia chỉ đo mức axít béo trong máu nên không thể xác định lượng cá hoặc dầu cá đã hấp thu. Nghiên cứu này được thực hiện để tìm ra một mối liên quan, chứ không phải nguyên nhân và tác động.

Do đó, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định tại sao các axít béo này có thể ngăn ngừa sinh non. Nhưng có một giả thuyết cho rằng, các axít béo có thể làm giảm viêm, nhờ đó có thể đẩy lùi nguy cơ sinh non.

​​​​​​

Lan Phương