Khi bạn đã từng bị nhồi máu cơ tim, rất có thể hiện tượng này lại tái diễn. Vì thế chúng ta cần nắm vững kiến thức này để có thể tự cứu chính mình.

Khi mà bạn vừa bận rộn cả ngày với các lớp học, hiện đang lái xe một mình về nhà.

Đột nhiên xuất hiện cảm giác rất lo lắng và khó chịu!

nhoi mau co tim 2 1

Rồi bạn thấy đau ngực, đau như bóp nghẹt phía sau xươ­ng ức hoặc vùng trư­ớc tim, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón tay đeo nhẫn và ngón út. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn 30 phút, có thể kèm theo vã mồ hôi, khó thở mệt nhiều. Ngoài ra một số trường hợp không có hoặc ít cảm giác đau (nhồi máu cơ tim thầm lặng)… 

Đầu tiên, bạn cần lập tức dừng hoạt động ngay, dừng xe bên lề đường và nằm nghỉ. Nếu bạn đã được chẩn đoán mạch vành từ trước, dùng thuốc Risordan ngậm dưới lưỡi hay Nitroglycerine xịt dưới lưỡi. Nếu sau 5 phút mà không bớt đau ngực thì có thể ngậm thuốc dưới lưỡi hoặc xịt dưới lưỡi lần 2 và nhanh chóng nhờ người đưa đến khám bác sĩ để được điều trị ngay. Nếu không, hãy gọi ngay đến 114 để được tư vấn và giúp đỡ.

Nhất định bạn cần nhờ người trợ giúp, để có thể giúp bạn vào viện nhanh chóng, vì nếu bạn không được xử trí sớm trong tối đa 2-4 giờ thì rất nguy hiểm. Càng vào viện sớm bao nhiêu thì khả năng hồi phục sẽ càng cao.

San San

Xem thêm: