Để tránh các chất độc hại trong thuốc lá, nhiều người chuyển sang hút thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thuốc lá điện tử cũng rất độc hại, nhất là loại có bổ sung hương nhân tạo.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Sức khỏe cộng đồng Harvard T.H.Chan, thành phần độc hại nằm trong chất tạo mùi. 3/4 điếu thuốc lá điện tử và dung dịch lọc được kiểm tra có chứa dixeton, một chất hóa học gây bệnh nghẽn tiểu phế quản, còn gọi bệnh “Phổi bỏng ngô”.

Hút thuốc lá điện có nguy cơ mắc bệnh “phổi bỏng ngô”
(Ảnh: Abc News, Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Trong báo cáo trên website của trường ĐH Sức khỏe cộng đồng Harvard T.H Chan, tác giả nghiên cứu Joseph Allen, phó giáo sư ngành đánh giá phơi nhiễm khoa học, đã nói: “Cách đây chục năm, người ta đã biết nguy cơ liên quan đến việc hít các chất tạo hương hóa học là bệnh “Phổi bỏng ngô”. Tuy nhiên hợp chất dixeton cũng như các chất hóa học tạo hương khác vẫn được sử dụng để tạo các hương vị khác nhau, ngoài mùi bỏng ngô ra còn có mùi trái cây, mùi rượu và trong nghiên cứu này là mùi kẹo của các điếu thuốc lá điện”.

Hút thuốc lá điện có nguy cơ mắc bệnh “phổi bỏng ngô”
(Ảnh: Abc News, Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cuộc nghiên cứu đã chọn ra 51 loại mùi hương của các loại thuốc lá điện “được bày bán bởi những thương hiệu thuốc lá điện hàng đầu và giới trẻ rất chuộng những mùi hương này”.

Phổi bỏng ngô” là căn bệnh gây ra những vết sẹo trên phổi, khiến chúng tắc nghẽn và gây khó khăn cho quá trình đào thải khí ra ngoài.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Bằng Cường biên dịch

Xem thêm: