Bún được làm từ gạo không sử dụng hóa chất sẽ có màu trắng đục, nhưng phần lớn những sợi bún chúng ta ăn hàng ngày lại có vẻ trắng đẹp và bóng hơn so với bình thường…

Bún và phở là những thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và được tiêu thụ lượng lớn trên thị trường. Mặc dù nhiều người dân cũng mơ hồ biết rằng đây là loại thực phẩm không sạch sẽ, nhưng chúng ta vẫn thường nhắm mắt cho qua bởi vì không thực sự hiểu được tác hại của những hóa chất này. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn bún và khiến chất độc tích tụ lại trong thời gian dài thì bạn sẽ gặp phải vấn đề lớn với sức khỏe.

Bún được bảo quản bằng hoá chất gây ung thư

Hai hóa chất được nói đến ở trên là hàn the và huỳnh quang. Có lẽ nhiều người đã biết đến việc hàn the thường xuyên được sử dụng quá liều lượng cho phép trong bún để tạo độ dai và khiến bún không bết dính, nhưng hậu quả của nó còn chưa nghiêm trọng bằng huỳnh quang hay Tinopal, vốn là một loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh được sử dụng để làm bóng giấy, sơn, vải sợi trong công nghiệp. Tinopal có thể khiến cho bún khó thiu hơn và không bị khô, tuy nhiên nó chắc chắn không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y Tế.

(Ảnh: Theo Doisongphapluat.com)
Bún là món ăn hàng ngày của nhiều người (Ảnh: Theo Doisongphapluat.com)

Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nhiều người đã bất chấp hậu quả để dùng Tinopal trong quá trình làm bún bởi nó tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Tinopal tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm do tính độc hại và có khả năng gây ung thư.

Việc tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người ăn một cách trầm trọng. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư“, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Mặt khác, việc sử dụng hàn the quá nhiều cũng có thể khiến người ăn bị ngộ độc cấp. Hàn the bị tích tụ trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến ngộ độc gan hay gây nguy hại tới sức khỏe. Đặc biệt với trẻ nhỏ, các thực phẩm chứa hàn the sẽ khiến chúng chậm phát triển và gây ảnh hướng tới gan, thận.

Cách nhận diện bún phở có hoá chất độc hại

(Ảnh: Theo Giadinh.net.vn)
Món bún ngon, nhưng cũng cần phải an toàn nữa (Ảnh: Theo Giadinh.net.vn)

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những phương pháp nhận biết bún phở độc hại:

  • Bún, phở chứa Tinopal có màu trắng bóng, đẹp mắt và sáng óng khi đưa ra ngoài ánh nắng, khác hẳn với màu trắng đục của bún phở thông thường.
  • Bún, phở độc hại thường dai và giòn hơn, các sợi bún có thể tách rời nhau dễ dàng chứ không dính và dễ nát như bún phở thông thường.
  • Bún, phở thông thường hay bị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột, còn bún phở độc hại thì không ngửi thấy mùi chua, và cũng không có vị đặc trưng.
  • Bún, phở không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu, khác hẳn so với loại có chứa hóa chất.

Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: