Tôi cũng mun tp th dc, nhưng tôi không có thi gian, tht s quá bn rn!Đó là câu nói mà nhiu người s tht ra ngay khi ai đó nhc ti chy b, tp th dc, hay nói đến vn đ rèn luyn sc kho.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cho biết, ông luôn kiên trì luyện tập thể thao ít nhất 6 ngày một tuần, mỗi lần khoảng 45 phút, và chỉ có ngày chủ nhật ông mới nghỉ ngơi. Mỗi buổi sáng thức dậy, điều đầu tiên ông làm là đi ngay vào phòng thể thao để bắt đầu rèn luyện thể lực. Với cương vị là một tổng thống, lịch làm việc dầy đặc nhưng ông vẫn cố gắng dành thời gian để rèn luyện, thậm chí ông còn dám để lộ nửa thân trên ở nơi công cộng, nhằm chứng tỏ cơ thể khỏe mạnh của mình.

Những câu chuyện của Tổng thống Obama hoàn toàn không phải là hiếm. Tổng thống Nga Putin và vị Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng gặp nhau khá thường xuyên trong phòng tập thể hình, mặc dù công việc của họ rất bận rộn. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Mexico cũng không quên tập thể dục đều đặn. Điều này cũng tương tự như lãnh đạo của nhiều công ty lớn, luôn có thời gian cho việc rèn luyện sức khỏe trong danh mục dày đặc các công việc.

Tổng thống Obama luôn chăm chỉ rèn luyện thể lực (Ảnh: Internet)
Tổng thống Obama luôn chăm chỉ rèn luyện thể lực (Ảnh: Internet)

Tại sao người càng bận lại càng cần thời gian để rèn luyện sức khoẻ? Nếu nói bận rộn, bạn chắc chắn không thể bận hơn Tổng thống Obama được, bởi ông đang lãnh đạo một cường quốc, đối phó với các sự việc liên quan đến Hoa Kỳ và các vấn đề mang tính toàn cầu khác, căng thẳng không kể nổi. Nếu nói không có thời gian, bạn khó có thể so sánh với các doanh nhân và nhà quản lý cấp cao, công việc của họ bận rộn đến nỗi dẫu tưởng như có 3 đầu 6 tay thì vẫn chưa thể hoàn thành xong.

Những người này đều bận rộn hơn bạn rất nhiều. Nhưng tại sao người càng bận rộn lại càng phải dành thời gian cho thể dục nhiều hơn? Lý do đơn giản như sau:

Đầu tiên, họ nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe. Theo thứ tự các con số thì sức khoẻ luôn được ưu tiên đặt ở hàng đầu. Vì vậy, bất kể công việc có bận rộn đến mấy, họ vẫn sẽ cố gắng sắp xếp đủ thời gian luyện tập. Nếu không tin bạn hãy thử nghĩ lại xem, lúc đầu, điều gì đã thúc đẩy bạn mua những đôi giầy thể thao hay thẻ luyện tập thể dục thể hình? Có phải là do đủ các nguyên nhân không, nhưng giờ tại sao nó lại bị xếp xó?!

Mặt khác, hiệu quả quản lý thời gian của những người càng bận rộn thì lại càng cao. Họ có thể phân biệt rõ ràng công việc nào là quan trọng và cấp bách cần phải thực hiện trước, những việc gì quan trọng nhưng không khẩn cấp làm ngay. Rất nhiều người, phần lớn thời gian của họ là lãng phí trên các trang mạng xã hội, hoặc lang thang trên các trang web mua sắm, hoặc nói chuyện phiếm trên điện thoại hay chít chát. Sau một ngày như vậy, những người này lại hay bị chóng mặt hoa mắt, rất khó chịu. Vì vậy lấy đâu ra thời gian hay tinh thần để đi đến phòng tập thể dục!

Cuối cùng và cũng là lý do quan trọng nhất, đó là họ tìm thấy niềm vui trong tập luyện thể thao. Một người luôn kiên trì không nản, đầu tư mồ hôi sức lực vào trong vận động, đơn giản vì họ đã tìm ra niềm vui ở trong đó. Họ, không đơn giản là chỉ vì muốn giảm cân hay giảm chỉ số gan nhiễm mỡ…, mà vận động thực sự mang lại hưng phấn. Chỉ khi bạn có thể trải nghiệm được những niềm vui mới thực sự có thể đắm mình theo chúng, mới có thể kiên trì đến cuối cùng.

Vì vậy, nếu bạn chỉ vì để giảm cân mới đi tập thể dục, bạn có lẽ sẽ chỉ cắt giảm được một lượng ít mỡ béo, tập thể dục căn bản cần có sự kiên trì.

Ông George W. Bush – vị Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ (đương nhiệm từ năm 2001-2009) là một người yêu thích thể thao, đặc biệt là chạy bộ. Một tuần ông chạy 6 lần, vào ngày Chủ Nhật ông thường gia tăng tốc độ chạy nhanh. Năm 2002, ông đã 56 tuổi, vào Chủ Nhật tốc độ chạy mỗi cây số của ông là 4 phút 16 giây hoặc 4 phút 19 giây, ông thường kiên trì chạy đoạn đường dài ba dặm (4,8 km). Năm 1993, khi 46 tuổi ông đã tham gia vào một cuộc chạy marathon với thành tích đạt được là 3 giờ 44 phút.

Ông George Bush trong cuộc chạy marathon ở Houston, 1993 (Ảnh: runfrecklesrun.com)
Ông George Bush trong cuộc chạy marathon ở Houston, 1993 (Ảnh: runfrecklesrun.com)

Khi đảm nhiệm chức vụ Tổng thống, ông vẫn không ngừng tập thể dục. Phòng thể thao trong Nhà Trắng hay mỗi con đường nhỏ nơi đó đều có bóng dáng hay mồ hôi của ông. Khi đi công tác, cho dù đó là trên phi cơ riêng hay phòng nghỉ khách sạn, đều có chuẩn bị sẵn máy chạy bộ kèm theo cho ông. Ông đã từng chạy liên tục hơn một tiếng rưỡi trên chiếc chuyên cơ Air Force 1. Ông cũng kêu gọi mọi người tích cực tập thể dục để bảo vệ sức khỏe.

Vì vậy, khi có người hỏi ông làm thế nào để tìm thấy thời gian để tập luyện, ông đã trả lời: “Tôi tin chc rng mi người chúng ta đu có th sp xếp được mt khong thi gian ca riêng mình… nếu như Tng thng M có th sp xếp được thi gian, vy thì bt c ai cũng có th sp xếp được.

Sau khi đọc những lời này, bạn có nghĩ là mình vẫn bận quá không?

Theo Soundofhope
My My biên dịch

Xem thêm: