Chuyên gia Viện Hải dương học cho biết, ốc bùn răng cưa là nguyên nhân khiến cô giáo Huỳnh Thị S. (26 tuổi, Bình Định) tử vong. Loại ốc này chứa tetrodotoxins – độc tố thần kinh, gây liệt cơ hô hấp cực nhanh, dẫn tới tử vong.

TS. Phạm Xuân Kỳ, Trưởng phòng hóa sinh biển thuộc Viện Hải dương học ở Khánh Hòa trao đổi với Tuổi Trẻ, qua mẫu ốc biển mà gia đình bệnh nhân S. cung cấp, chuyên gia của viện xác định đây là loài ốc bùn răng cưa, tên khoa học là Nassarius papillosus (Linaaeus, 1785) chứa độc tố tetrodotoxins.

Hàm lượng độc tố này thay đổi theo từng con ốc. Độc tố tetrodotoxins là loại độc tố thần kinh, gây liệt cơ hô hấp cực nhanh nên sau khi ngộ độc chừng 30 phút nạn nhân sẽ có triệu chứng khó thở, liệt cơ hô hấp… Các chuyên gia cảnh báo, người nặng 50 kg chỉ cần ăn 2-3 con có thể tử vong. Hiện nay, chưa có thuốc nào giải được độc tố này.

Trước đó, chiều ngày 10/7, cô S. có ăn 2 con ốc biển. Khoảng 4 h sau khi ăn, bệnh nhân có biểu hiện nôn mửa, dần chuyển sang tê miệng, tê tay, cứng cổ. 21 h tối cùng ngày, bệnh nhân S. được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn cấp cứu và tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên.

Độc tố Tetrodotoxins trong ốc bùn răng cưa có thể gây chết người

Tại Việt Nam, từ năm 2006 đến nay, đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc ốc bùn răng cưa dẫn đến tử vong.

TS. Kỳ khẳng định, họ ốc bùn thì loại nào cũng độc. Còn những loài ốc khác, có thể thời điểm này không độc, nhưng vào thời điểm khác lại độc. Hiện, các nhà nghiên cứu nghi ngờ độc tố trong ốc sản sinh từ vi khuẩn cộng sinh theo từng thời điểm.

Bác sĩ Nguyễn Phan Anh Ngọc, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu nội Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định khuyến cáo, khi gặp trường hợp bị ngộ độc thức ăn, đặc biệt là ngộ độc hải sản, nếu có triệu chứng nặng như suy hô hấp, hôn mê… nên nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, cần mang theo mẫu vật nghi gây ngộ độc để bác sĩ biết, từ đó xử lý chính xác, hiệu quả. Nếu bệnh nhân chỉ đau bụng, nôn nhiều sau khi ăn hải sai, không nên tự ý mua thuốc uống mà phải đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Lan Phương