Gan chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể như dự trữ các chất, chuyển hóa các chất, thải độc cơ thể… Nếu nó bị tổn thương hoặc bị bệnh dẫn đến mất các chức năng đó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho sức khỏe.

Bệnh gan là một thuật ngữ rộng có thể bao gồm tất cả các vấn đề tiềm ẩn khiến gan của bạn ‘thất bại’ trong việc thực hiện các chức năng được giao. Hơn 75% (khoảng 3/4) mô gan đã bị ảnh hưởng trước khi những biểu hiện suy giảm chức năng được bộc lộ ra ngoài.

1. Đau bụng, chướng bụng

Đau bụng, đặc biệt là góc trên bên phải của bụng (hoặc phần dưới bên phải của lồng xương sườn), có thể là một triệu chứng của tổn thương gan. Cơn đau này có thể có hoặc không kèm theo chướng bụng.

Bệnh nhân thường có đặc trưng là một cơn đau dai dẳng hoặc đau nhói vùng bụng này, được làm giảm tạm thời bằng thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách cũng có thể là một phần lý do khiến bạn gặp phải triệu chứng này.

Ảnh: Pixabay

Bạn nên nhớ rằng bệnh gan có thể được gây ra bởi việc lạm dụng lâu dài một số loại thuốc không kê đơn như acetaminophen, bao gồm cả phối hợp narcotic-acetaminophen. Những loại thuốc này có thể gây khó chịu cho dạ dày kèm theo tổn thương gan vì tác dụng phụ. Và các thuộc tính gây hại của chúng có thể tăng lên, nếu bạn uống rượu trong khi sử dụng chúng.

2. Bầm tím trên da

Gan bị tổn thương sẽ giảm khả năng tạo ra một số protein cần thiết cho quá trình đông máu. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị chảy máu và bầm tím dễ dàng hơn.

Một số điều kiện gây ra vết bầm dễ dàng là không phải lo lắng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi về lý do tại sao bạn dễ bị bầm tím như vậy? Đây có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan, viêm khớp dạng thấp hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Hãy chắc chắn đến khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy vết bầm tím dễ xuất hiện một cách bất thường.

3. Mẩn ngứa

Da ngứa lan rộng, bong tróc là một tổn thương gan nghiêm trọng khác. Kích ứng da thường biểu hiện rõ nhất trên bề mặt da ở những mảng bong tróc, dày và ngứa.

Bệnh gan cũng có thể gây ra các vấn đề về da khác gồm vàng da; lòng bàn tay, bàn chân có màu đỏ son. Những thay đổi này có thể dẫn đến các mảng da sáng màu bất thường hoặc tối bất thường ở các khu vực địa phương của cơ thể.

Ngoài ra, có dấu sao mạch giống như một mạng lưới các tiểu động mạch nhỏ xuất hiện dưới sát bề mặt da. Nếu dấu sao xuất hiện ở nửa trên của ngực, tay, cổ và mặt, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

4. Buồn nôn

Các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm trào ngược axit và khó tiêu, nó bị tổn thương gan, và thậm chí có thể dẫn đến các cơn nôn. Nôn mửa kéo dài và không giải thích được có thể đang cảnh báo bạn mắc phải các vấn đề về gan.

Hình ảnh của buri từ PhotoAC

Khi nôn mửa xảy ra, loại trừ đi sự hiện diện của vấn đề đường ruột hoặc dạ dày, nó được coi là một vấn đề y tế nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra nên được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ở những người bị tổn thương gan, cảm giác buồn nôn kéo dài phát sinh từ khả năng loại bỏ và xử lý chất độc của cơ thể bị giảm sút, cũng như thay đổi trong tiêu hóa và trao đổi chất. Một số trường hợp bị bỏ qua và không được coi trọng, do đó hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ bạn nhé!

5. Mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất ở nhiều bệnh trong đó có những người bị tổn thương gan. Điều quan trọng cần lưu ý là một cảm giác mệt mỏi có thể biểu hiện không chỉ về thể chất, mà cả về tinh thần.

Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của tổn thương gan, nhưng nó cũng liên quan khá nhiều đến các bệnh khác như bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh tuyến giáp.

6. Vàng da, vàng mắt

Cơ thể của bạn phá vỡ các tế bào máu cũ. Một trong những sản phẩm phụ của nó là một hợp chất màu vàng có tên là bilirubin. Nếu lá gan khỏe mạnh sẽ không có vấn đề gì trong việc loại bỏ bilirubin, nhưng gan bị bệnh lại để cho bilirubin tích tụ trong máu của bạn. Điều này có thể biến đổi da và mắt của bạn sang màu vàng.

7. Nước tiểu có màu sậm

Người bị bệnh gan có nước tiểu màu tối hơn bình thường như màu nâu, cam đậm… Đây chính là màu của lượng bilirubin dư thừa mà gan không thể loại bỏ.