Sau 5 ngày tự điều trị cúm A/H1N1 tại nhà, cô gái 26 tuổi ở Tp.HCM đã qua đời. Đây là người Sài Gòn đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1 trong năm nay.

Theo Công Lý, một nữ bệnh nhân 26 tuổi (Tp.HCM) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức vào sáng 30/5 trong tình trạng nguy kịch vì viêm phổi nặng, suy hô hấp, thể trạng béo phì. Chiều 30/5, chị H. được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM và tử vong sau đó. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM xác định chị H. nhiễm virus cúm A/H1N1.

Theo Vnexpress, đây là người Sài Gòn đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1 trong năm nay. Qua 8 ngày giám sát, ngành y tế không phát hiện ca bệnh cúm khác tại nơi người này sống cũng như ở các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM cho biết, bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang điều trị cho nam bệnh nhân 49 tuổi, làm nghề lái xé, bị tiểu đường type 2 bị suy hô hấp vì cúm A/H1N1 sau 8 ngày điều trị tại nhà.

BS Dũng cho hay, kết quả bước đầu ghi nhận, đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra người béo phì, tiểu đường, không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.

Trước đó, ngày 1/6, một phụ nữ Tiền Giang bị cúm H1N1 đến Bệnh viện Từ Dũ để điều trị bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị sốt nên các bác sĩ đã dời ngày phẫu thuật. Đến 15h cùng ngày, đột ngột xuất hiện cùng lúc 17 bệnh nhân, đang nằm điều trị cùng khoa có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ. 23h tối, số bệnh nhân nâng lên con số 23 người. Bệnh viện Từ Dũ phải tạm đóng cửa khoa nội soi 3 ngày, tiến hành khử khuẩn toàn bệnh viện. Hiện ổ dịch cúm nơi này đã được kiểm soát.

​​​

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là nhóm thuộc nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính, cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm. Nên tiêm văcxin chủng ngừa bệnh, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp. Nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi… cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Lan Phương